Đội ngũ giáo viên đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy

21/11/2016 - 07:11

Ông Nguyễn Văn Chí - Phó chủ tịch UBND huyện (bìa phải) tặng giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Đó là phát biểu của Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Mỏ Cày Nam Nguyễn Hiệp Quốc tại Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” và họp mặt kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2016) ở Trường THPT Ca Văn Thỉnh.

Từ khi phát động cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đến nay đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tại các trường và cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện luôn có ý thức phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, giữ gìn đạo đức, lối sống trong sạch, giản dị, yêu nghề và tận tâm, tận lực với công việc. Hiện nay, tại tất cả các trường, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo được thể hiện một cách cụ thể qua khẩu hiệu: “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Cuộc vận động đã góp phần tích cực cho sự nghiệp giáo dục huyện phát triển ổn định và bền vững về chất và lượng. Từ đó đã khơi dậy ý thức khắc phục khó khăn của đội ngũ nhà giáo trong việc tự học, tự bồi dưỡng, từng bước nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm.

Ông Lê Văn Em - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: “Hiện nay, cán bộ quản lý các cấp đảm bảo đủ về số lượng, có phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn và quản lý. Đội ngũ giáo viên so với quy định tuy còn thiếu ở cấp mầm non, thừa ở cấp trung học cơ sở nhưng đã đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy và giáo dục trong các nhà trường; có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực. 100% cán bộ quản lý đều đạt chuẩn, trong đó có 80,86% trên chuẩn, 92,4% cán bộ quản lý đã qua đào tạo quản lý giáo dục, 91,3% được bồi dưỡng trung cấp lý luận chính trị. 100% giáo viên giảng dạy đều đạt chuẩn, trong đó có 67,16% trên chuẩn. Toàn ngành đã thành lập được 58 chi bộ và 3 đảng bộ ở các trường công lập, với 1.188 đảng viên”.

Kết quả rèn luyện để trở thành tấm gương sáng tạo của nhà giáo được thể hiện rõ nét trong các hoạt động giáo dục và quản lý giáo dục, sáng tạo trong vận dụng tri thức và công nghệ vào quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Có 669 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên các cấp được thẩm định, đánh giá và công nhận. Tất cả những sáng kiến này đều xuất phát từ thực tế công tác đổi mới về giảng dạy, quản lý của các trường. Hơn nữa, khi áp dụng vào thực tế của đơn vị đã mang lại hiệu quả tích cực.

Những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo của đội ngũ nhà giáo đã góp phần duy trì nền nếp, kỷ cương, chất lượng trong các đơn vị giáo dục. Huyện Mỏ Cày Nam luôn duy trì thành tích tốp đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục, tỷ lệ học sinh khá giỏi các cấp ngày một tăng. Kết quả xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt trên 96%, công tác phổ cập giáo dục các cấp có nhiều chuyển biến tích cực.

Phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường THPT Ca Văn Thỉnh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Hiệp Quốc nhấn mạnh: Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với những nội dung, yêu cầu về đạo đức, tự học và sáng tạo của nhà giáo đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn ngành về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp. Cuộc vận động đã góp phần đổi mới mạnh mẽ sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện nhà trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo đúng tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã đề ra.

Bài, ảnh: Ngọc Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN