Đổi thay cho tương lai xứ Dừa

10/05/2017 - 07:34

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo (thứ 4, từ trái sang) tham quan Phòng thí nghiệm trình diễn Dự án JICA của Viện Công nghệ Nano tại huyện Bình Đại. Ảnh: M.Phương

Rất hoan nghênh Báo Đồng Khởi đã đăng loạt bài “Đổi thay trên quê hương cù lao” nhân kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Những đổi thay trên quê hương xứ Dừa là rất đáng tự hào. Đó là kết tinh của tâm huyết và nỗ lực to lớn của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà; sự quan tâm, giúp đỡ to lớn của Trung ương và bè bạn gần xa. Nhờ vậy, tỉnh ta có một kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật tương đối đồng bộ, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, quy mô kinh tế tăng 62,9 lần so với năm 1976. Tuy nhiên, xét trên nhiều tiêu chí cơ bản như thu ngân sách, thu nhập... thì tỉnh ta hiện đang xếp ở nhóm cuối so với các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước. Đồng thời, chúng ta cũng đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta phải nghiêm túc nhìn lại hiện tại để xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu và con đường phát triển trong giai đoạn mới.

Vậy, tầm nhìn nào cho Bến Tre?

Việc này rất cần xác định một cách khoa học, và vì vậy chắc chắn rất cần sự tham gia góp ý của các đoàn thể, các chuyên gia, cán bộ, đảng viên, người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Liệu chúng ta có mạnh dạn xác định: Đến năm 2030, Bến Tre là địa phương thịnh vượng, xanh - sạch - đáng sống - thân thiện; Bến Tre là nơi để mọi người đến tham quan, khám phá, định cư và phát triển sự nghiệp.

Về mục tiêu, phải chăng chúng ta cần xác định rõ ràng trên ba trụ cột cơ bản: kinh tế, xã hội và môi trường. Về kinh tế, phải hướng đến hai mục tiêu cốt lõi là tự cân đối ngân sách và tăng thu nhập bình quân đầu người ngang với bình quân chung của cả nước vào 2025 (tức 50 năm sau ngày giải phóng) hoặc chậm nhất đến năm 2030 dựa trên nền tảng phát huy tối đa các nguồn lực và thế mạnh của tỉnh. Về xã hội, người dân được đảm bảo phúc lợi và an sinh xã hội ở nhóm đầu ĐBSCL. Về môi trường, kiểm soát được tình trạng ô nhiễm môi trường, tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch đạt trên 90%, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Về con đường phát triển, khi có tầm nhìn và mục tiêu, chúng ta sẽ xác định ưu tiên và lựa chọn những hướng đi phù hợp. Có thể gợi ý một số hướng đi chính gồm: phát triển kinh tế biển với các thành tố: phát triển thủy sản, năng lượng sạch, dịch vụ hậu cần...; phát triển mạnh du lịch (cả du lịch biển, du lịch sinh thái, văn hóa...), đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; phát triển nông nghiệp sạch, hướng đến sản xuất hữu cơ; phát triển công nghiệp ở một tỷ trọng nhất định, chủ yếu là công nghiệp chế biến nhằm gia tăng giá trị cho nông nghiệp, tuyệt đối không phát triển công nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Về không gian phát triển, chúng ta cần thực hiện “hướng đông”, tiến ra biển và “hướng tâm”, gắn kết với TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh tham gia tốt liên kết vùng ĐBSCL.

Nói đến Tầm nhìn Bến Tre 2030 với những hàm ý trên, có thể nhiều người còn hoài nghi về tính khả thi của nó, nhưng nếu được tiến hành một cách khoa học với những bước đi và lựa chọn hợp lý thì chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trước hết, chúng ta cần điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng xây dựng một chiến lược phát triển Bến Tre đến năm 2030 (hoặc 2050) trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Chiến lược gồm 4 điểm chính: i) phác thảo một bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội; ii) phân vùng quy hoạch và các bước đi cụ thể; sản xuất và quy hoạch (cả đất đai, con người và vốn); iii) tạo khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách và nguyên tắc huy động các nguồn lực; iiii) xây dựng bộ máy, đội ngũ cán bộ tương thích yêu cầu quản trị và thúc đẩy phát triển.

Tập trung xây dựng chính quyền liêm chính phục vụ, với trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức. Làm sao để từng người cán bộ, công chức luôn tâm niệm mình là người phục vụ người dân và doanh nghiệp; việc gì vướng mắc thì mình hết sức tìm mọi giải pháp để tháo gỡ; luôn mong muốn học tập và được học tập theo các chương trình cập nhật chuẩn hội nhập để tự hoàn thiện mình và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thay đổi cách đánh giá dựa trên kết quả công việc của từng đơn vị, từng cán bộ; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo. Mỗi cơ quan, cán bộ phải luôn nghĩ Bến Tre là vùng trũng của khắc nghiệt thiên nhiên, lúc nào cũng phải tìm cách sáng tạo, đột phá và cải cách để tìm giải pháp. 

Triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Chúng ta không coi hoạt động này là một phong trào, mà đây thật sự là lực đẩy để tạo ra hệ sinh thái, ươm mầm cho khởi nghiệp sáng tạo và khởi nghiệp mưu sinh, thích ứng với điều kiện thị trường và môi trường đang thay đổi nhanh chóng. Khởi nghiệp với tinh thần Đồng khởi chính là tìm cái “cơ” trong “nguy”, là tinh thần của vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên, cái khốc liệt của cạnh tranh thị trường mà trong điều kiện bình thường bản thân con người tưởng chừng không bao giờ vượt qua nổi. 

Tầm nhìn đó còn bao gồm nỗ lực cải thiện nếp sống, sinh hoạt và ứng xử của từng người dân, không chỉ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn góp phần xây dựng hình ảnh Bến Tre là một địa phương ngày càng xanh sạch, thanh bình, hiền hòa, văn minh. Những nỗ lực này bao gồm việc đưa vào giáo dục trong trường học cũng như cổ vũ trong cộng đồng về ý thức giữ gìn vệ sinh, thói quen sử dụng nước sạch - thực phẩm sạch, không vứt rác ra đường - xuống sông, thói quen trồng cây - hoa, quan tâm giúp đỡ người già - người khuyết tật, tham gia giao thông có trật tự, ý thức tiết kiệm, tương thân tương ái...; thực hành xã hội theo hướng khuyến khích các thói quen tốt như: ý thức phòng bệnh, luyện tập thể dục thể thao, ứng xử văn minh nơi công cộng... và phê phán: lạm dụng bia rượu, bạo lực gia đình, ứng xử kém văn hóa nơi công cộng...; thực hành quản lý xã hội nghiêm theo pháp luật nhằm: bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, kiểm soát tệ nạn xã hội và trộm cắp...

Trong chiến tranh, kẻ thù chung là giặc ngoại xâm; đánh đuổi giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước là các giá trị cốt lõi, là chất keo kết nối mọi lực lượng thành sức mạnh. Ngày nay, vượt qua tụt hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ hàng đầu kết nối mọi nỗ lực của chúng ta. Kinh nghiệm lịch sử đã chỉ ra, thách thức an nguy đòi hỏi con người ngoài lòng dũng cảm, bản lĩnh và sự đoàn kết keo sơn còn cần phải có những thích ứng sáng tạo; thách thức càng lớn, thích ứng sáng tạo càng cao, càng sâu sắc. Thách thức tụt hậu bây giờ lại càng đòi hỏi hơn thế!

Với tinh thần đó, phải chăng những đổi thay sau 42 năm giải phóng chính là nền tảng vững chắc để chúng ta hướng tới một tương lai rạng rỡ cho quê hương xứ Dừa.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN