Đội tuyển Việt Nam bốc thăm vòng loại World Cup: Đã đạt đẳng cấp châu lục?

10/07/2019 - 07:26

Vòng loại World Cup trước kia là sân chơi quá tầm với bóng đá Việt Nam. Nhưng bây giờ, chúng ta tự tin làm nên những bất ngờ.

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tham dự vòng loại World Cup vào năm 1994. Trải qua lịch sử 8 lần tham dự vòng loại World Cup, đội tuyển của chúng ta chỉ vài lần vượt qua vòng loại thứ nhất, chưa từng có cơ hội cạnh tranh nghiêm túc ở vòng loại thứ 2 và không bao giờ nằm trong tốp những đội sở hữu tham vọng giành vé tới ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Việt Nam bây giờ có thể chơi tự tin trước những ông lớn của châu Á

Việt Nam bây giờ có thể chơi tự tin trước những ông lớn của châu Á

Trong 25 năm qua, đội tuyển Việt Nam đã chơi 39 trận, thắng 10, hòa 3, thua 26. Nói chung, suốt 8 lần tham dự vòng loại World Cup trước đây, đội tuyển của chúng ta chưa đến mức “lót đường” nhưng cũng đủ sức cạnh tranh điều gì. Nói cách khác, quãng thời gian ấy chứng kiến đội tuyển Việt Nam không hề có tiến bộ trên bình diện châu lục và thế giới.

Những năm 90 của thế kỉ trước, bóng đá Việt Nam trong thời kì hội nhập với đấu trường thế giới, đã đều dừng bước tại vòng loại thứ nhất của châu Á với vị trí bét bảng. Sau 14 trận trong 2 vòng loại ấy (World Cup 1994 và 1998), đội tuyển Việt Nam chỉ có 2 điểm.

Đến vòng loại World Cup 2002, bóng đá Việt Nam có sự tiến bộ khi sở hữu thế hệ vàng Hồng Sơn, Huỳnh Đức. Họ xuất sắc giành ngôi nhì bảng với 10 điểm xếp sau Saudi Arabia nhưng tiếc là chưa đủ để vào vòng loại thứ 2. Cứ như thế ở vòng loại năm 2006, 2010, 2014, và 2018, bóng đá Việt Nam chỉ dậm chân tại chỗ. Trong khi nền bóng đá Thái Lan nhiều lần tiến đến vòng loại thứ 3.

Chìm trong bóng tối hơn 2 thập kỷ, bóng đá Việt Nam vươn ra ánh sáng trong hơn 1 năm qua khi được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo. Thậm chí, bóng đá Việt Nam còn “đạt tới đẳng cấp châu lục” nếu thông qua thành tích top 8 đội mạnh nhất ASIAN CUP (và cả hạng tư ASISAD). Đội tuyển Việt Nam cũng được vào thẳng vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á nhờ đứng thứ 16 châu Á trên bảng xếp hạng FIFA.

Với việc nằm nhóm hạt giống thứ 2, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể lọt vào bảng đấu dễ thở. Khi ấy, Quang Hải và các đồng đội sẽ mơ về kì tích lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam tham dự vòng loại World Cup, đó là lọt đến vòng loại thứ 3.

Đội tuyển Việt Nam đang là số 1 Đông Nam Á, bỏ xa Thái Lan trên BXH FIFA

Đội tuyển Việt Nam đang là số 1 Đông Nam Á, bỏ xa Thái Lan trên BXH FIFA

Ở vòng loại thứ 2, sẽ có 40 đội được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 5 đội để thi đấu vòng tròn theo thể thức sân khách, sân nhà. 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng 3. Nếu có không đoạt ngôi nhất bảng, đội tuyển Việt Nam vẫn tự tin tranh vé theo con đường tắt - trở thành 1 trong 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Lễ bốc thăm vòng loại hai sẽ diễn ra vào ngày 17-7-2019 tại Qatar và các trận đấu diễn ra vào đầu tháng 9-2019. Ngay từ lúc này, người hâm mộ đang rất háo hức và chờ đợi vào một bảng đấu trong mơ cho thầy trò Park Hang Seo.

*Thể thức bốc thăm Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á quy định một số điểm đáng lưu ý:

- 40 đội tuyển được bốc thăm chia thành 8 bảng đấu, mỗi bảng 5 đội.

- Các đội cùng nhóm hạt giống (1, 2, 3, 4, 5) sẽ không nằm chung bảng đấu.

- Các đội cùng khu vực (Đông Á, ASEAN, Tây Á, Nam Á, Trung Á) có thể nằm cùng một bảng đấu.

- Lebanon, Saudi Arabia và Syria có thể không nằm cùng bảng Palestine vì lý do chính trị (*).

- Trung Quốc có thể không nằm cùng bảng Hong Kong vì lý do chính trị (*).

Theo thể thức bốc thăm Vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ không thể nằm chung bảng với những đội nhóm 2 là Iraq, Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Kyrgyzstan và Jordan. Tuy nhiên, thầy trò HLV Park Hang Seo có thể rơi vào bảng đấu toàn thành viên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á là Australia, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Kết thúc vòng loại thứ 2 sẽ lấy 8 đội nhất bảng + 4 đội nhì bảng tốt nhất giành quyền tham dự vòng loại cuối World Cup 2022 (đồng thời có vé dự VCK AFC Asian Cup 2023 tại Trung Quốc). Trong trường hợp Qatar nằm trong top 12 nhưng không tham dự vòng loại cuối, đội tuyển đứng thứ 5 có thành tích nhì bảng xuất sắc nhất sẽ có vé đi tiếp.

Nhóm hạt giống tại lễ bốc thăm Vòng loại World Cup 2022:

Nhóm 1: Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, UAE, Ả-rập Xê-út, Trung Quốc

Nhóm 2: Iraq, Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Kyrgyzstan, Việt Nam, Jordan.

Nhóm 3: Palestine, Ấn Độ, Bahrain, Thái Lan, Tajikistan, Triều Tiên, Philippines, Đài Loan

Nhóm 4: Turkmenistan, Myanmar, Hong Kong, Yemen, Afghanistan, Maldives, Kuwait, Malaysia

Nhóm 5: Singapore, Indonesia, Nepal, Campuchia, Bangladesh, Mông Cổ, Guam, Ma Cau/Sri Lanka.

(*) Thể thức bốc thăm Vòng loại World Cup 2022 chưa được AFC xác nhận chính thức...

Minh Triều (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN