Cựu chiến binh xã Tân Thành Bình

Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của huyện

09/07/2021 - 06:44

BDK - Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc hiện có 217 hội viên (HV), sinh hoạt ở 9 chi hội. Nhiều năm liền, hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây cũng là đơn vị điển hình 5 năm (2016 - 2021) thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mô hình hỗ trợ hội viên cựu chiến binh nuôi dê tại ấp Thanh Bình 1, xã Tân Thành Bình.

Mô hình hỗ trợ hội viên cựu chiến binh nuôi dê tại ấp Thanh Bình 1, xã Tân Thành Bình.

Xây dựng hội vững mạnh

Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thành Bình Nguyễn Văn Đạt cho biết: Hội CCB xã quán triệt sâu rộng các nghị quyết của hội cấp trên và nghị quyết của Đảng bộ xã đến HV, đề ra kế hoạch, chương trình làm việc cụ thể sát với tình hình của địa phương và đạt nhiều kết quả quan trọng. Hội tập trung thực hiện tốt việc đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào thi đua CCB gương mẫu, vận động CCB tích cực  tham gia xây dựng NTM.

Ban Chấp hành Hội CCB xã thường xuyên quan tâm đời sống HV, giúp đỡ HV phát triển kinh tế gia đình. Cán bộ hội luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm và nêu gương. Trong 5 năm, Hội CCB xã đã vận động xây tặng 9 nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho HV gặp khó khăn về nhà ở; vận động tặng gạo, quà, học phẩm cho con cháu CCB với trị giá hơn 160 triệu đồng; giúp 5 HV, tổng số tiền 60 triệu đồng mua dê nuôi trong thời gian 3 năm, hiện các hộ này đã thoát nghèo. Hội duy trì 5 dây hụi không lời, Quỹ Nghĩa tình đồng đội, thực hiện 17 mô hình “5+1” (trị giá hàng chục triệu đồng), hỗ trợ HV vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất với dư nợ hơn 1,24 tỷ đồng. Hiện Hội CCB xã không còn HV nghèo (còn 1 HV cận nghèo sẽ thoát nghèo trong năm 2021).

Xây dựng xã NTM nâng cao

Phát huy vai trò nêu gương, Ban Chấp hành hội CCB xã luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động và đã tạo sự lan tỏa trong HV, các đoàn thể và nhân dân, nhất là trong xây dựng xã NTM nâng cao. Theo Phó chủ tịch Hội CCB xã Tân Thành Bình Lê Văn Diệp, trong 5 năm qua, cán bộ, HV tham gia làm mới hơn 2.000m lộ bê-tông, 35 cầu bê-tông. Tổng kinh phí vận động trên 2,5 tỷ đồng, trong đó, HV đóng góp trên 370 triệu đồng và 320 ngày công. Cán bộ, HV CCB xã đã tích cực hiến đất và vận động nhân dân hiến trên 10 ngàn mét vuông đất làm cầu, đường nông thôn; trong đó, có nhiều HV tích cực như: Ca Văn Đoàn, Huỳnh Văn Tài, Đặng Trung Can, Nguyễn Văn Tẩy...

Hưởng ứng phong trào thi đua CCB gương mẫu gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hội đã đăng ký thực hiện 6 mô hình Dân vận khéo “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” ở các chi hội ấp. Hiện có 1 mô hình đạt Dân vận khéo cấp huyện. Ngoài ra, HV CCB xã tích cực thực hiện Ngày Chủ nhật NTM. Hàng tháng, cán bộ, HV tập trung làm vệ sinh môi trường và phát quang bụi rậm, lắp bóng đèn thắp sáng các tuyến đường, góp phần bảo đảm an toàn cho việc đi lại của bà con và đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Thành Bình Nguyễn Văn Hữu đánh giá: “Hội CCB xã làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt HV thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Cán bộ hội và các chi hội đều gương mẫu đã tạo sự lan tỏa trong HV. Hoạt động của hội đạt hiệu quả cao, được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng. Hội có nhiều đóng góp để Tân Thành Bình sớm đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao”.

Hội CCB xã Tân Thành Bình có 63 HV tham gia vào cấp ủy, MTTQ, các tổ chức nòng cốt tại địa phương và có nhiều đóng góp tích cực, góp phần quan trọng xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Trong 5 năm qua, Hội CCB xã Tân Thành Bình luôn đạt trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, năm 2020, Hội CCB xã là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của huyện. Tập thể Hội CCB xã và 7 HV được các cấp khen thưởng, 100% gia đình HV đạt gia đình CCB gương mẫu và gia đình văn hóa.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN