Đơn vị Quyết thắng nhiều năm liền

07/06/2017 - 07:27

Kiểm tra 3 tiếng nổ chiến sĩ mới.

Đại đội Huấn luyện - Cơ động là đơn vị đóng quân trên địa bàn xã An Thủy, huyện Ba Tri, trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh với nhiệm vụ chuyên trách huấn luyện chiến sĩ mới và cơ động lực lượng khi có mệnh lệnh của cấp trên. Năm 2017, đơn vị được cấp trên tiếp tục giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới cho BĐBP 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh.

Ngày đầu nhập ngũ, thanh niên khi mới bước vào quân đội hầu hết đều bỡ ngỡ, lạ lẫm với những quy định về giờ giấc, chế độ sinh hoạt và kỷ luật của quân đội. Qua hơn 3 tháng tập trung huấn luyện tại đơn vị, những thanh niên ngày nào nay đã dần quen với nếp sống trong môi trường quân đội, đã trưởng hơn thành trong nhận thức, suy nghĩ và hành động. Trên thao trường, binh nhì Vũ Duy Tùng cho biết: “Em quê ở Trà Vinh, khi mới vào đơn vị quân đội, bản thân em chưa quen với môi trường nên gặp không ít khó khăn, tuy nhiên được cán bộ huấn luyện chỉ bảo tận tình, sâu sát nên đã hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện”.

Đi đôi với công tác huấn luyện, đơn vị cũng rất coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sĩ mới. Ngoài các tiết học quân sự, chính trị trong hội trường, đơn vị còn tổ chức các buổi sinh hoạt công tác đảng, công tác chính trị ngay trên thao trường thông qua nhiều hình thức vào các giờ nghỉ, giờ giải lao, để tạo được động lực tinh thần, thúc đẩy các chiến sĩ an tâm tư tưởng trong khóa huấn luyện. Binh nhì Cao Minh Du tâm sự: “Chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, giao lưu với các chi đoàn bạn trong dịp ngày lễ và ngày nghỉ, làm cho không khí vui tươi sôi nổi, nên bản thân em cũng an tâm phấn khởi học tập, huấn luyện”.

Các phong trào, hoạt động sôi nổi trong đơn vị đã động viên, khích lệ tinh thần các chiến sĩ sau những giờ huấn luyện vất vả, làm cho các tân binh an tâm phấn khởi, học tập công tác. Qua đó thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị đối với chiến sĩ trong việc tạo môi trường, điều kiện giúp cho chiến sĩ rèn luyện, học tập tốt.

Không chỉ được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm, trong suốt khóa huấn luyện, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên đến thăm hỏi động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, kiểm tra công tác huấn luyện đối với đơn vị và chiến sĩ mới. Đến nay, sau 3 tháng huấn luyện, đơn vị tiến hành kiểm tra các nội dung theo quy định chương trình của Bộ Quốc phòng.

Trung úy Đoàn Hoàng Anh - Chính trị viên đơn vị chia sẻ: Đến giờ này cơ bản hoàn thành các nội dung huấn luyện quân sự, chính trị, hậu cần theo chương trình của Bộ Quốc phòng. Đạt được thành tích trên không chỉ là do công tác huấn luyện giỏi mà do làm tốt công tác tư tưởng cho các chiến sĩ mới, để các đồng chí an tâm rèn luyện, phấn đấu học tập.

Đặc biệt, trong công tác kiểm tra 3 tiếng nổ, đơn vị đạt 100% quân số theo yêu cầu, trong đó trên 85% quân số đạt loại khá, giỏi. Đơn vị tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị trong quá trình kiểm tra. Đây là điều kiện để các chiến sĩ có bản lĩnh chính trị cũng như kiến thức quân sự vững vàng, sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng ở các đơn vị cơ sở, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển tỉnh nhà.

Với những thành tích đạt được, 3 năm liền Đại đội Huấn luyện - Cơ động được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; năm 2015, 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua. Tin rằng với ý chí và sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, trong thời tới Đại đội Huấn luyện - Cơ động sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả thắng lợi mới.

Bài, ảnh: Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN