Đơn vị thực hiện tốt cuộc vận động lớn của ngành

02/05/2012 - 07:39

Qua một năm triển khai thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, trong Công an tỉnh Bến Tre đã có nhiều tập thể và cá nhân điển hình. Trong đó, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội là một trong những đơn vị tiêu biểu nhất.

Ngay sau khi Giám đốc Công an tỉnh phát động CVĐ, Ban chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch, đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả CVĐ tại đơn vị và tổ chức triển khai quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Trên cơ sở đó, mỗi CBCS viết bản đăng ký nội dung phấn đấu và đề ra những chỉ tiêu cụ thể cần thực hiện trong thời gian tới; định kỳ hàng tháng có kiểm kiểm, đánh giá rút kinh nghiệm. Từng đội nghiệp vụ đều có xây dựng chương trình thực hiện CVĐ. Đơn vị đã tổ chức 1 buổi tọa đàm và một buổi hội thảo chuyên đề “Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CBCS trong CAND và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân”. Những cuộc tọa đàm và hội thảo đã làm sáng tỏ nhiều nội dung về kết quả thực hiện CVĐ cũng như nêu bật được thái độ phục vụ và trách nhiệm của lực lượng công an trong phục vụ nhân dân. Qua triển khai thực hiện CVĐ, từng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong đơn vị đều nêu cao nhận thức về chấp hành nghiêm điều lệnh CAND: chấp hành nghiêm chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, làm việc theo chương trình kế hoạch đã được phê duyệt; thực hiện tốt nội qui, qui chế, qui trình công tác theo điều lệnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc và hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Trong tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, CBCS của đơn vị luôn có thái độ văn minh, lịch sự; không còn thái độ thiếu thân thiện, gây phiền hà để nhân dân phản ánh như trước đây.

Đặc biệt, từ khi thực hiện CVĐ, công tác cải cách thủ tục hành chính của đơn vị tiếp tục được đẩy mạnh: đã rút ngắn thời gian từ một buổi xuống còn 2 giờ để hoàn tất các công đoạn khi người dân đến làm thủ tục; đối với trường hợp cấp đổi khi có yêu cầu cấp thiết, đơn vị đã tạo điều kiện ưu tiên cho người dân được nhận giấy trong buổi (trong năm 2011, đã cấp 2.550 giấy); trường hợp cấp đổi giấy chứng minh nhân dân (CMND) không ưu tiên thì được nhận giấy mới ngay trong ngày. Đã rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự từ 10 ngày xuống còn 2 ngày; rút ngắn thời gian cấp giấy giới thiệu khắc dấu sau khi nhận đủ hồ sơ và đã đăng ký mẫu dấu từ 2 ngày xuống còn 30 phút. Ngoài ra, CBCS của Đội CMND đã ưu tiên lập thủ tục giải quyết cấp CMND trước cho 670 trường hợp người già, người tàn tật, phụ nữ có con nhỏ khi đến làm thủ tục tại đơn vị; phân công đến tận bệnh viện để lập thủ tục cấp giấy CMND cho 7 trường hợp người bệnh không thể đi lại được, đến tận nhà lập thủ tục cấp giấy CMND cho 14 trường hợp người lớn tuổi không thể đi lại được ở nhiều địa phương trong tỉnh; lập thủ tục cấp giấy CMND cho 754 học sinh ở địa bàn 2 huyện Ba Tri và Bình Đại; phối hợp với Bưu điện tỉnh nhận chuyển phát CMND đến tận nhà theo yêu cầu cho 340 trường hợp. Đây là thành tích của Đội CMND từ khi được đơn vị chọn làm điểm để thực hiện CVĐ. Bên cạnh việc cải cách thủ tục hành chính, CBCS Đội CMND còn không ngừng chấn chỉnh về lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc, giải quyết công việc cho nhân dân: luôn thể hiện thái độ hòa nhã, lịch sự từ khâu nhận hồ sơ cho đến lúc chụp ảnh, đến kết thúc thủ tục làm giấy CMND.

Cũng được chọn làm điểm để thực hiện CVĐ, Đội Cảnh sát phản ứng nhanh (CS113) cũng có nhiều chuyển biến tích cực: thái độ khi tiếp nhận tin báo ân cần, hòa nhã hơn trước; CBCS luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, nhanh chóng có mặt tại những nơi xảy ra vụ việc để thực thi nhiệm vụ giữ gìn trật tự. Khi đến giải quyết vụ việc, CS113 luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, không ngại gian khó, nguy hiểm, các anh giải quyết từng vụ việc đến nơi đến chốn, góp phần ổn định về trật tự, an toàn xã hội tại các khu dân cư. Điển hình như: lúc 3 giờ 30 phút ngày 27-3-2011, CS113 nhận được tin báo xảy ra một vụ cướp tài sản là 2 chiếc điện thoại di động cùng 446.000 đồng trên quốc lộ 60 thuộc địa bàn ấp 1, xã Sơn Đông (TP. Bến Tre), các anh nhanh chóng triển khai lực lượng xuống hiện trường tiếp xúc bị hại để nắm thông tin và tìm hiểu đặc điểm của các đối tượng gây án, đồng thời bố trí lực lượng truy tìm thủ phạm; khoảng 15 phút sau đó, các anh đã bắt được 4 đối tượng vừa thực hiện vụ cướp giật nêu trên. Hay như vụ triệt phá nhanh tụ điểm đá gà ở ấp Phú Hữu, xã Phú Hưng: khoảng 12 giờ 30 phút ngày 24-1-2012, nhận được tin báo của quần chúng, tại khu vực trên có rất nhiều đối tượng đang tập trung đá gà ăn tiền, CS113 đã nhanh chóng huy động lực lượng có mặt tại hiện trường và bắt giữ 36 đối tượng tham gia đá gà, thu tang vật là 16 con gà đá, 2 bộ cựa sắt, 36 xe mô-tô, 16 điện thoại di động cùng 34,73 triệu đồng. Việc CS113 nhanh chóng có mặt và kịp thời triệt phá tụ điểm đá gà nêu trên được nhân dân địa phương hết sức hoan nghênh. Mới đây nhất, lúc 23 giờ 52 phút ngày 26-2-2012, CS113 nhận được tin báo tại số nhà 155/1 ấp 1, xã Sơn Đông xảy ra một vụ ấu đả dẫn đến chết người: 4 thanh niên vào quán hát karaoke, do mâu thuẫn đã đánh nhau làm 1 người chết và 1 người bị thương. Nhận được tin báo, các anh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và tiến hành truy bắt được 2 đối tượng gây án, tổ chức đưa 2 nạn nhân đi cấp cứu; đồng thời, lập hồ sơ ban đầu và chuyển giao đối tượng cùng tang vật gây án cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội thụ lý.

Với những hiệu quả tích cực đạt được từ CVĐ, năm 2011, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục giữ vững danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và danh hiệu “Đơn vị kiểu mẫu về điều lệnh CAND”. Mới đây, sơ kết một năm thực hiện CVĐ trong Công an tỉnh, đơn vị đã vinh dự đón nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh.

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN