Đông đảo người dân hành hương về Đất Tổ

12/04/2011 - 08:01
Du khách náo nức dự Lễ hội Đền Hùng

Những ngày này, du khách thập phương không ngừng hướng về Đền Hùng để dự Giỗ Tổ. Con đường dẫn lên đỉnh Nghĩa Lĩnh ken kín du khách.

Hôm nay (12-4), đông đảo du khách đã có mặt tại Đất Tổ.

Không khí vui tươi, hồ hởi hiện rõ trên từng gương mặt thành kính hướng về Đền Hùng . 

Sáng sớm hôm nay, các ngả đường chính dẫn vào khu vực đền Hùng đều ken kín người. Ngoài khu vực đường dẫn vào khu di tích, xe khách cũng đã đỗ chật kín. Một số điểm trông giữ xe ngừng không tiếp nhận những xe máy đơn lẻ.

Càng về gần trưa, lượng du khách đổ về khu vực lễ hội càng đông hơn. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Khôi, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng cho hay, mặc dù không phải năm chẵn, lễ Giỗ Tổ năm nay cũng vẫn thu hút được lượng du khách rất lớn.

Theo dự đoán của Ban tổ chức, khoảng 3,5 – 4 triệu lượt khách dự Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng.

Ông Nguyễn Tiến Khôi cho biết, để đảm sự thành công của lễ hội năm nay, ban tổ chức đã huy động lực lượng lớn từ các ban, ngành, thường xuyên kiểm tra giám sát các hoạt động tệ nạn và có cả số điện thoại nóng để người dân trình báo nếu bắt gặp nạn đánh bài, bói toán, móc túi…

“Tiêu chí của chúng tôi năm nay là tổ chức một lễ hội Đền Hùng tiết kiệm nhưng giàu giá trị truyền thống, trang nghiêm và chu đáo,” ông Nguyễn Tiến Khôi nói.

Không khí tưng bừng từ trung tâm lễ hội đã lan tỏa đến thành phố Việt Trì và vùng phụ cận. Nhiều hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức có quy mô, mang đậm nét văn hoá đất Tổ như lễ hội văn hóa Trà, liên hoan tiếng hát làng Xoan…

Hôm nay, tại Đền Thượng, Quỹ Tu bổ Đền Hùng đã tổ chức lễ dâng hương, dâng sách “Quốc Tổ Hùng Vương” lên Vua Hùng.

Cuốn sách “Quốc Tổ Hùng Vương” do Quỹ Tu bổ Đền Hùng, Dự án Văn hoá Trí tuệ Việt và Nhà xuất bản Hội nhà văn phối hợp xuất bản.

Cuốn sách dày 300 trang gồm 4 phần. Phần I: Thời đại Hùng Vương truyền thuyết và lịch sử; Phần II: Nước Văn Lang và Khu di tích Đền Hùng; Phần III: Đền Hùng qua các giai đoạn lịch sử; Phần IV: Tấm lòng hiếu thảo của muôn người con đất Việt hướng về Quốc Tổ Hùng Vương.

Cùng ngày trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2011, tại Ngã ba sông Bạch Hạc, TP Việt Trì (Phú Thọ), Hội thi bơi chải Bạch Hạc năm 2011 đã diễn ra.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích