Động đất Indonesia: Số người chết tiếp tục tăng, cảnh báo dư chấn

15/01/2021 - 20:13

Ít nhất 26 người đã chết và hơn 600 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,2 độ sáng sớm nay (15-1-2021) tại đảo Kalimantan, Indonesia. Cơ quan chức năng nước này cảnh báo người dân về các cơn dư chấn sau trận động đất mạnh.

Tòa thị chính Tây Sulawei sụp đổ hoàn toàn. Nguồn: Antara foto
Tòa thị chính Tây Sulawei sụp đổ hoàn toàn. Nguồn: Antara foto

Cơ quan quản lý thảm họa Indonesia cho biết, tính đến 13h trưa nay, ít nhất 26 người chết và khoảng 637 người bị thương  trong trận động đất ở thành phố Majene, miền Tây Sulawesi. Trong khi đó hơn 15.000 người dân đã phải đi sơ tán. Hàng trăm công trình cầu đường, nhà ở, khách sạn, bệnh viện, cơ quan, văn phòng bị phá hủy. Trong vòng 2 ngày qua, có 4 trận động đất mạnh từ 5,9 đến 6,2 độ xảy ra ở đảo Sulawesi gây hoảng loạn cho nhiều người dân.

Theo bà Dwikorita Karnawati, người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia, các trận động đất này đã gây ra ít nhất 28 đợt dư chấn. Cơ quan này cảnh báo chính quyền và người dân địa phương sẵn sàng ứng phó với các đợt dư chấn mạnh trên 6 độ vẫn còn có thể tiếp tục diễn ra. Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia chưa đưa ra cảnh báo về sóng thần nhưng yêu cầu người dân tránh xa các tòa nhà và các khu vực bãi biển, đặc biệt nếu có thêm các trận động đất khác.

Cơ quan tìm kiếm cứu hộ cứu nạn Indonesia đã điều máy bay trực thăng và 4 đội cứu nạn đến hiện trường tìm kiếm các nạn nhân bị vùi dưới đống đổ nát. Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh cho Bộ trưởng Xã hội đến Majene để kiểm tra tình trạng vụ động đất và khắc phục hậu quả.

Đây không phải là lần đầu tiên miền Tây Sulawesi của Indonesia hứng chịu trận động đất mạnh. Tâm chấn của các trận động đất xảy ra hôm nay gần với tâm của trận động đất năm 1969 gây ra một đợt sóng thần khiến hàng chục người chết. Năm 2018, một trận động đất mạnh 7,5 độ trên đảo Sulawesi cũng gây ra sóng thần khiến hơn 4.300 người thiệt mạng và mất tích.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN