Động đất mạnh ngoài khơi Bình Thuận - Vũng Tàu

29/11/2007 - 03:07

Cơn dư chấn làm rúng động cả TP.HCM vào tháng 11.2005 (Ảnh Đ.Trung)

Lúc 22 giờ 20 ngày 28.11, dư chấn mạnh được ghi nhận xảy ra tại TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam

Các tỉnh ven biển phía Nam chấn động

Tại chung cư Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM, vào thời điểm trên, một số hộ dân ở lầu 14 bỗng nháo nhào chạy ra hành lang í ới hỏi nhau: "Có phải động đất không?". Chị Oanh, ở căn hộ C1418 cho biết: "Tôi đang ngồi làm việc thì bỗng thấy nhà cửa rung lên và lắc lư.

Ngay lúc ấy, chồng tôi nhìn lên lồng chim treo gần cửa thấy lắc qua, lắc lại dù cửa đã đóng kín, gió không thể lùa vào". Theo chị Oanh, ít nhất có 2 đợt rung lắc, mỗi đợt cách nhau khoảng gần 1 phút. Chị Minh Thu ở căn hộ C1413 thì cho biết chị cảm thấy nhà bị rung lên, nước trong bể cá sóng sánh như muốn trào ra ngoài. Chị Linh Tâm ở căn hộ C1414 thì cho biết: "Đang ngồi trên tấm nệm salon kê dưới nền nhà thì có cảm giác như bị đưa võng, người thấy choáng, màn hình ti vi thì thấy như chao qua, chao lại".

Tại khu vực P.14, Q.Phú Nhuận người dân cũng cho biết cơn dư chấn đã làm tranh trên tường bị rớt xuống, một số chai lọ trên kệ bị nghiêng, đổ. Lúc đầu người dân tưởng chấn động là do thi công công trình kênh Nhiêu Lộc. Sau hỏi ra mới biết là do động đất. Chúng tôi cũng nhận được thông tin tương tự về cơn dư chấn trên từ người dân ở các khu vực khác của TP.HCM như Q.7; khu vực cư xá Thanh Đa, Q.Bình Thạnh, Q.10...

Cùng thời điểm, trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã xảy ra động đất mạnh nhưng chỉ khoảng vài giây thì ngưng. Nhiều người dân cho biết, cơn động đất này xảy ra mạnh hơn cơn động đất năm 2005. Anh Nguyễn Tiến Đạt (số 7, Tô Nguyệt Đình, phường Long Hương, thị xã Bà Rịa) hốt hoảng: "Tôi đang ngồi ăn tối trong nhà thì cánh cửa sắt rung lên rầm rầm, mạnh lắm". Tại khu chung cư 5 tầng, TP Vũng Tàu, sau khi cơn động đất qua đi, nhiều hộ dân đổ ra khu vực khuôn viên khu chung cư đứng, phải 10 phút sau mới yên tâm trở lại nhà. Ghi nhận của Thanh Niên tại TP Phan Thiết, lúc 22 giờ 17 phút tối 28.11, một cơn dư chấn mạnh kéo dài khoảng 10 giây làm rúng động TP Phan Thiết và các vùng lân cận. Nhiều ngôi nhà tầng bất ngờ rung chuyển, làm cho mọi người lo sợ chạy ra đường vì nghĩ sẽ có đợt thứ hai như năm 2005 đã từng có.

Động đất mạnh 4,7-4,8 độ Richter

Anh Nguyễn Văn Yêm, cán bộ trực báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý địa cầu tại Hà Nội đêm qua cho biết: Trận động đất xảy ra vào khoảng 22 giờ 20 ngày 28.11, vị trí chấn tâm xác định ban đầu ở vào khoảng 10 độ vĩ bắc, 109 độ kinh đông, ngoài khơi vùng biển Bình Thuận - Bà Rịa - Vũng Tàu, nằm trong vùng giao nhau của các đới đứt gãy Nam Côn Sơn, Thuận Hải - Minh Hải - Cà Mau và đứt gãy kinh tuyến 110 ngoài khơi biển Đông.

Trận động đất này ảnh hưởng rộng đến các tỉnh Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ, với cường độ khoảng 4,7-4,8 độ Richter, nhẹ hơn

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN