Động đất mạnh tại Đông Bắc Nhật Bản và Nam Đại Tây Dương - Nhật Bản cảnh báo sóng thần

17/02/2015 - 14:09
Cảnh tan hoang sau trận động đất, sóng thần ở Nhật bản.

Sáng 17-2, một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã xảy ra ở Đông Bắc Nhật Bản, ngoài khơi Thái Bình Dương. Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản đã phải ban bố cảnh báo sóng thần ở tỉnh Iwate.

Theo cơ quan trên, gần một tiếng sau khi xảy ra trận động đất, một đợt sóng cao 20cm đã ập vào cảng Kuji ở tỉnh Iwate. Một đợt sóng khác cao 10cm cũng đã ập vào thành phố Miyako thuộc tỉnh này.

Trận động đất mạnh 6,9 độ Richter xảy ra vào lúc 8h06' theo giờ địa phương (6h06' cùng ngày ở Việt Nam) ở vị trí cách thành phố Miyako 210 km về phía Đông với tâm chân sâu 10 km. Trận động đất được ghi nhận ở mức chấn độ 7 theo thang cường độ địa chấn Nhật Bản và đã làm rung chuyển các tỉnh Aomori, Iwate, Miyagi và Akita.

Người dân tại nhiều khu vực của tỉnh Iwate đã được yêu cầu sơ tán, nhất là tại thành phố cảng Kuji. Theo chính quyền địa phương, hiện chưa có thiệt hại về người và tài sản do trận động đất gây ra.

Nhà máy điện hạt nhân Onagawa ở Miyagi và nhà máy điện Higashidori ở Aomori không thấy có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, theo Công ty đường sắt Đông Nhật Bản, trận động đất đã gây mất điện khiến dịch vụ đường sắt tuyến Tohoku Shinkansen phải tạm ngừng.

Cùng ngày, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết vào hồi 5h57' sáng 17-2 theo giờ Việt Nam cũng đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter ở phía Bắc – Tây Bắc đảo Visokoi thuộc quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich, vùng lãnh thổ thuộc Anh ở Nam Đại Tây Dương. Tâm chấn đo được ở độ sâu 15 km, ban đầu được xác định ở vị trí 55,4 vĩ độ Nam và 28,1 độ kinh Tây./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN