Động đất ở Haiti: Bác sĩ Cuba tham gia chữa trị, Mỹ cứu trợ khẩn cấp

15/08/2021 - 06:39

Ngày 14-8-2021, phái đoàn các chuyên gia y tế gồm bác sỹ và y tế của Cuba đang làm nhiệm vụ Haiti đã ngay lập tức tham gia vào công tác chữa trị và hỗ trợ những người bị thương trong vụ động đất có độ lớn 7,2 vừa mới xảy ra tại miền Nam quốc gia Caribe khiến ít nhất 227 người thiệt mạng.

Nhà cửa đổ sập sau trận động đất độ lớn 7,2 ngày 14-8-2021 ở Haiti. Ảnh: Miami Hera

Nhà cửa đổ sập sau trận động đất độ lớn 7,2 ngày 14-8-2021 ở Haiti. Ảnh: Miami Hera

Xác nhận với hãng thông tấn Prensa Latina, điều phối viên của Lữ đoàn Y tế Cuba Luis Orlando Olivero nói: “Chúng tôi đang làm việc tại các bệnh viện bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chăm sóc cho những người bị thương được đưa đến các trung tâm y tế, đặc biệt là các bệnh viện ở thành phố Port Salut (phía Nam), Jeremie và Aquin."

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp thuận gói cứu trợ "ngay lập tức" cho Haiti.

Một quan chức Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống (Biden) đã cho phép Mỹ đưa ra hành động ứng phó tức thì và chỉ định Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) của Mỹ, bà Samantha Power phối hợp trong nỗ lực này."

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin đã có ít nhất 227 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Dự kiến con số người tử vong trong thiên tai này còn tiếp tục gia tăng sau khi chính quyền nước này xác định còn rất nhiều người bị mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Cục Bảo vệ Dân sự Haiti đã kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh và đưa ra cảnh báo mức cao đối với người dân.

Haiti nằm trên vùng đứt gãy địa chất rộng lớn do sự chuyển động của các mảng Bắc Mỹ và Caribe, khiến quốc gia này dễ xảy ra động đất.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, mạng lưới địa chấn quốc gia Haiit đã ghi nhận 499 chấn động nhỏ, chủ yếu ở các khu vực Đông Nam Bộ và Đông Bắc.

Trận động đất vừa xảy ra được đánh giá là mạnh nhất sau trận động đất có độ lớn 7 xảy ra tại Haiti vào năm 2010, từng phá hủy thủ đô Port au Prince và các thành phố lân cận.

Theo các số liệu chính thức, trận động đất năm 2010 ở Haiti đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người và khiến 300.000 người khác bị thương.

Nguồn: Vienam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN