Đong đầy yêu thương

27/12/2013 - 08:36
Bà Hai Chung đã gần 30 năm làm tương.

Gần đến Tết Nguyên đán là ông bà Hai Chung - chủ lò tương hột Tiến Chung lại tất bật vào vụ làm tương Tết để biếu cho người nghèo.

Ông Hai Chung tâm sự: Đối với các địa phương nghèo trong tỉnh thì vợ chồng tôi kết hợp các đoàn từ thiện để phát gạo, nước tương, tương hột, mì gói, bột ngọt... Bình quân mỗi đợt khoảng 100 phần. Đó là một sự chia sẻ trong cuộc sống. Mỗi năm, chúng tôi có các đợt phát quà vào tháng Giêng, tháng 7, tháng 10, lễ Vu lan, Tết dương lịch, Tết âm lịch. Không riêng gì người nghèo, vào các dịp cúng lớn ở các chùa trong tỉnh, ông bà cũng chuẩn bị hàng trăm lít nước tương và tương hột đặc biệt để biếu các chùa đãi khách. Cũng như mọi năm, chuẩn bị cho vụ Tết năm nay, bước đầu ông bà đã sản xuất trên 400kg tương vận chuyển ra tận Đắk Lắk biếu cho bà con nghèo của tỉnh Bến Tre sinh sống tại đây.

Song, theo ông bà, đó là một nghĩa cử nhỏ đối với những người sống xung quanh. Ông bà có một cơ sở sản xuất tương từ 30 năm trước. Với các loại tương, người giàu lẫn người nghèo, người ăn chay lẫn người ăn mặn đều dùng được. Theo sau niềm vui trong sản xuất, được người tiêu dùng tin tưởng, ông bà sẵn sàng chia sẻ thêm niềm vui của mình cùng mọi người xung quanh. Đó là việc đóng góp xây cầu, đường, nhà ở và nhiều công trình phúc lợi khác khi địa phương có nhu cầu. Tính đến nay, ông bà đã xây được 5 con đường, 1 nhà tình thương, đóng góp mua xe cứu thương miễn phí cho Bệnh viện Trần Văn An...

Nếu người kinh doanh chủ yếu tính nhiều đường làm lợi cho mình thì ông bà Hai Chung ung dung, bình tâm để nghĩ cách cứu người. Những lọ nước tương cốt, đậm đen đến độ quánh sền sệt, ông bà dành để cho người bệnh làm bài thuốc gia truyền trị bệnh tim mạch. Cuộc sống của ông bà cũng từng trải qua thời phải vật lộn với những bon chen của cuộc sống mới có được cái no. Giờ có được cái ăn, cái mặc đủ đầy, ông bà nghĩ mình phải có trách nhiệm giúp đỡ những người còn nhiều khó khăn. Bởi thế, từ nhiều năm nay, ông bà luôn chuẩn bị những phần quà Tết, trong đó có những túi tương hột thơm ngon mang đến chia sẻ với người nghèo. Cuộc sống này còn biết bao nghĩa cử thanh cao, thầm lặng như ông bà Hai Chung, tất cả góp phần làm nên mùa xuân ấm áp, đong đầy yêu thương.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN