Đóng góp 50% vào GDP của địa phương

06/01/2009 - 13:16

Thu hoạch nghêu ở Bình Đại. Ảnh: Hoàng Vũ

Xã Thới Thuận (Bình Đại) có chiều dài bờ biển 19km, được thiên nhiên ưu đãi với nguồn lợi từ con nghêu là vô tận. Để quản lý, khai thác, tiêu thụ nguồn tài nguyên này có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nơi đây, ngày 2 -7 - 1997, HTX được thành lập theo chủ trương của tỉnh, với phần diện tích quản lý và khai thác 900 ha, sản lượng khai thác bình quân hàng năm từ 1.200-1.500tấn/năm, có 1.920 xã viên.

Hơn 10 năm hoạt động, HTX không ngừng lớn mạnh, doanh thu, khai thác luôn đạt ở mức cao, trở thành một trong những đơn vị tập thể làm ăn có hiệu quả nhất, nhì của huyện, tỉnh. Không những góp phần thiết thực nâng cao thu nhập cho bà con trong xã, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước, HTX còn quan tâm đến công tác từ thiện xã hội, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở cho địa phương.

Để làm tốt công tác này, hàng năm HTX đều trích 2% từ tổng lợi nhuận của mình làm quĩ phúc lợi và chi cho các hoạt động xã hội khác như tặng học bổng, xe đạp, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, xây dựng chợ, trường, đường, trạm y tế…Cụ thể là trong Nghị quyết hàng năm, Ban chủ nhiệm HTX đều đưa ra mục tiêu cho mình. Anh Lê Văn Quang-Phó Chủ nhiệm cho biết, mấy năm về trước, Nghị quyết là mỗi năm phải xây dựng 5 căn nhà tình thương, hai căn nhà tình nghĩa(nhà tình thương là 8 triệu đồng/căn, tình nghĩa là 24 triệu đồng/căn). Nhưng đến năm 2007-2008, chỉ tiêu tăng lên 10 căn nhà tình thương, 2 căn nhà tình nghĩa (nhà tình thương là 12 triệu đồng/căn, tình nghĩa 34 triệu đồng/căn-do vật giá tăng lên). Bên cạnh, HTX còn trao học bổng thường xuyên cho con em xã viên, với định mức là sinh viên Cao đẳng: 900 ngàn đồng/em, Đại học không chính qui: 1,1 triệu đồng/em, Đại học chính qui: 1,3 triệu đồng/em-nhằm giúp các em cải thiện điều kiện học tập của mình(hiện có 50 em được HTX trao học bổng hàng năm). Ngoài ra, nhân các ngày lễ lớn như ngày 27-7, Tết Nguyên đán, HTX đều có những phần quà tặng cho gia đình chính sách, người nghèo neo đơn trong xã, hay như có gia đình gặp khó khăn đột xuất, HTX cũng chi ngay để cứu đói. Không những làm tốt công tác từ thiện xã hội, HTX còn tham gia tích cực các phong trào do xã phát động như xây dựng GTNT, đền thờ liệt sĩ, trường lớp, chợ, nâng cấp nghĩa trang, sân vận động, trụ sở ấp văn hóa, các tụ điểm sinh hoạt gia đình văn hóa, hỗ trợ lũ lụt các tỉnh… HTX hết lòng ủng hộ.

11 năm hoạt động (1997-2008), HTX đã xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa, 41 căn nhà tình thương dành cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trong và ngoài xã, và nhiều hoạt động từ thiện xã hội khác vì người người nghèo trong huyện, với tổng giá trị gần 1,5tỷ đồng. Riêng về việc hỗ trợ địa phương xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, xây dựng cơ bản, HTX đã chi gần 1,7 tỷ đồng. Hưởng ứng lời kêu gọi của UB.MTTQ VN tỉnh, huyện về việc ủng hộ đêm văn nghệ gây Quĩ Vì người nghèo năm 2009, HTX cũng đã ủng hộ số tiền 50 triệu đồng.

Với những đóng góp thiết thực vì người nghèo trong những năm qua, sự “ăn nên, làm ra” của mình, HTX đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III, nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, của tỉnh.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN