Đồng hành cùng người dân thích ứng với biến đổi khí hậu

01/09/2017 - 08:15

Hơn 3 năm qua, được sự tài trợ của Dự án xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi, thích nghi với rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu (BĐKH) cho phụ nữ và nam giới tại Bến Tre (gọi tắt là RADCC) của Tổ chức Oxfam (Anh) do Chính phủ New Zealand tài trợ góp phần giúp người dân huyện Bình Đại chủ động ứng phó và thích ứng với BĐKH.

Trong hợp phần tài trợ tại huyện Bình Đại, Dự án RADCC ngoài việc đầu tư các hợp phần về sinh kế, dự án đã tăng cường hỗ trợ về mô hình truyền thông chuyển đổi hành vi về ứng phó với BĐKH trên địa bàn huyện và đạt được nhiều kết quả. Dự án RADCC phối hợp với Đài truyền thanh huyện, xã phát sóng chuyên mục “Chung tay thích ứng với BĐKH” vào Chủ nhật hàng tuần với thời lượng 15 phút gồm các tin, bài phản ánh về tình hình thời tiết, bản tin khoa học kỹ thuật, những dự án, công trình phòng, chống BĐKH… Cổng thông tin điện tử của huyện, tờ tin Ban Tuyên giáo Huyện ủy dành chuyên mục BĐKH, bảo vệ môi trường…

Ngoài ra, Dự án RADCC phối hợp tổ chức tập huấn cho các trưởng và phó nhóm sở thích tại huyện về kỹ năng lãnh đạo, quản lý dự án tại cấp cơ sở. Tổ chức tập huấn về cứu hộ cho cán bộ cấp xã cho thành viên trong Ban quản lý dự án tại 4 xã gồm: Định Trung, Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị và Thừa Đức. Tổ chức buổi “Diễn tập cảnh báo ứng phó khẩn cấp cấp xã” tại xã Thừa Đức và Định Trung năm 2014, Dự án RADCC còn cung cấp thiết bị cứu hộ, phương tiện cứu hộ… cho 4 xã dự án với tổng kinh phí hỗ trợ hàng trăm triệu đồng.

Nằm trong hợp phần nâng cao năng lực sản xuất và thu nhập cho người nghèo thông qua các mô hình sinh kế thích ứng với BĐKH và học nghề, trong 3 năm qua, Dự án RADCC tổ chức bàn giao 580 con dê và 85 con bò cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã dự án với tổng kinh phí hỗ trợ hàng tỷ đồng. Ngoài ra, hộ nghèo 4 xã dự án còn được hỗ trợ 1.257 ống hồ chứa nước với thể tích chứa 2m3 nước, 209 bồn nhựa và hỗ trợ 82 hộ dân vào cây nước ngọt giúp người dân đảm bảo nước sạch, ngọt trong mùa khô và xâm nhập mặn. 

Tuyết Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN