Đồng hành cùng tỉnh về phương diện thông tin đối với phong trào “Đồng khởi mới”

06/03/2015 - 16:46

Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo có ý kiến kết luận buổi họp mặt báo chí. Ảnh: Thanh Long

Sáng 6-3-2015, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp mặt báo giới đầu Xuân Ất Mùi 2015 để thông báo đến phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 và định hướng năm 2015; tiến độ chuẩn bị, chương trình, nội dung Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ IV năm 2015.

Đến dự và chủ trì buổi họp mặt có ông Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Võ Thành Hạo - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Bùi Văn Chương - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Lê Minh Trí - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu chào mừng và thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh, ông Võ Thành Hạo đã gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo chí, lực lượng phóng viên, biên tập viên tác nghiệp trên địa bàn tỉnh về sự quan tâm, đồng cảm, chia sẻ với Bến Tre bằng sản phẩm báo chí trong thời gian qua. Qua kênh thông tin của báo chí, hình ảnh của Bến Tre đến được với nhiều tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Qua đó, thu hút được sự quan tâm tạo điều kiện, đầu tư góp phần giúp Bến Tre phát triển nhanh và bền vững hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tình hình phát triển kinh tế của Bến Tre năm 2014 “dễ thở” nhất trong những năm qua, tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,7% (tăng 0,2% so với kế hoạch); xuất khẩu đạt 624 triệu USD (kế hoạch là 600 triệu USD). Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp có nhiều thuận lợi, phục hồi và phát triển tốt; đã vượt qua tình trạng “phát triển âm” những tháng đầu năm 2013. Lĩnh vực công nghiệp, với 2 khu công nghiệp của tỉnh đã được lắp đầy, các nhà máy đi vào hoạt động; doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng phát triển, góp phần duy trì được tốc độ phát triển của khu vực kinh tế này, đóng góp phần lớn vào giá trị tăng thêm cho xã hội.

Hạ tầng giao thông, thủy lợi của tỉnh trong những năm qua ngày càng hoàn thiện. Tính đến cuối năm 2014, tỉnh đã cơ bản khắc phục tình trạng cầu yếu trên các tuyến quốc lộ và tình lộ; giao thông nông thôn ngày càng thông thoáng. Thủy lợi đã được đầu tư thích hợp cho các công trình lớn, kết hợp với hệ thống thủy lợi nội đồng, đê bao cục bộ đảm bảo tưới tiêu và chống ngập úng trong sản xuất nông nghiệp.

Đại diện Đài Tiếng nói Việt Nam có ý kiến tại buổi họp mặt báo chí.
Ảnh: Thanh Long

Một trong những thành tựu nổi bật của tỉnh trong năm qua là phong trào xây dựng nông thôn mới nhận được sự đồng thuận trong nhân dân, các cấp, ngành quyết tâm thực hiện quyết liệt, có hiệu quả. Đến cuối năm, tỉnh đã công nhận 4 xã nông thôn mới, đảm bảo đúng quy trình, phù hợp với bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Năm 2015, lãnh đạo tỉnh Bến Tre rất mong các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên hoạt động trên địa bàn tỉnh quan tâm đồng hành cùng tỉnh về phương diện thông tin đối với phong trào “Đồng khởi mới” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát động; việc lãnh đạo, điều hành đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, thực hiện an sinh xã hội.

Tại cuộc họp mặt, Ban Tổ chức Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ IV năm 2015 cũng đã thông tin đến phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh về tiến độ chuẩn bị, chương trình, nội dung Lễ hội Dừa lần này. Theo đó, Lễ hội Dừa sẽ diễn ra từ ngày 7-4 đến ngày 13-4-2015 với chủ đề “Cây dừa Việt Nam hội nhập và phát triển” gồm 9 nội dung chính. Nét mới trong Lễ hội Dừa lần này là sử dụng 100% kinh phí xã hội hóa; “Ngày hội quê dừa” là một trong những nội dung của Lễ hội sẽ được tổ chức tại 164/164 xã, phường, thị trấn trong tỉnh bằng những hoạt động như: hội thi, ẩm thực, hoạt động văn hóa, văn nghệ… Thông tin từ Ban Tổ chức Lễ hội, đến nay, Lễ hội đã được chuẩn bị khá chu đáo, đảm bảo đúng tiến độ về thời gian. Việc vận động kinh phí cho Lễ hội được đánh giá đảm bảo tốt.

Quan tâm và chia sẻ với Bến Tre, phóng viên của các cơ quan báo chí đã có 7 ý kiến thảo luận tại buổi họp mặt. Phần lớn các ý kiến thể hiện sự phấn khởi trước tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2014 và những định hướng của tỉnh trong năm 2015. Các phóng viên, biên tập viên đặc biệt quan tâm và thể hiện sự ủng hộ đối với việc phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” và chương trình, kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Có ý kiến đề nghị tỉnh nên nâng tầm Chỉ thị về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” lên thành Nghị quyết để có chương trình hành động, kế hoạch thực hiện toàn diện, chu đáo hơn. Đối với Lễ hội Dừa, có ý kiến đề xuất tỉnh nên duy trì các công trình phục vụ Lễ hội sau khi kết thúc để tiếp tục khai thác và phục vụ nhu cầu thưởng lãm của du khách. Các ý kiến, đề xuất trên của phóng viên các cơ quan báo chí đã được Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu và giải trình thỏa đáng.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Quốc Bảo nhấn mạnh, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn xem báo chí là một kênh quan trọng trong phản ánh, phản biện xã hội giúp quá trình lãnh đạo, điều hành trở nên sâu sát, hiệu quả hơn. Thông tin của các cơ quan báo, đài trong và ngoài tỉnh về những thành tựu, những góp ý xây dựng qua góc nhìn của các phóng viên thời gian qua giúp ích rất nhiều trong lãnh đạo phát triển về mọi mặt của tỉnh. Trong năm 2015 và thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre hy vọng duy trì và phát huy mối quan hệ thâm tình với báo giới.

Th. Mãi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN