Đồng lòng, hiệp sức phòng chống dịch hiệu quả

02/08/2021 - 06:15

BDK - Hôm nay (2-8-2021) cùng với các tỉnh thành trong khu vực, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện chu kỳ giãn cách xã hội 14 ngày để phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Để giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh nhà theo dõi và nắm bắt đầy đủ thông tin, tự giác chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thăm, tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt tại xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri. Ảnh: Phan Hân

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thăm, tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt tại xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri. Ảnh: Phan Hân

Đánh giá về kết quả qua 14 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết:

- Qua 14 ngày áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, tỉnh đã có những kết quả bước đầu căn cơ. Tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Hầu hết các ca bệnh đều được ghi nhận ở khu cách ly, phong tỏa và được đưa vào cơ sở điều trị kịp thời. Tỉnh đã chủ động bước đầu về quản lý dịch bệnh trên địa bàn. Đặc biệt, qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức của cán bộ, đảng viên và người dân được nâng lên rất rõ. Người dân đồng thuận, đồng tình hưởng ứng phòng chống dịch bệnh rất cao. 

Bên cạnh kết quả bước đầu đạt được, còn một số hạn chế nhất định. So với sự cố gắng của tỉnh, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn còn cao (trên 800 ca), đây là con số khá lớn cần rút kinh nghiệm. Trong quá trình điều trị, có 162 ca được ra viện, số ca tử vong cũng ghi nhận. Lãnh đạo tỉnh và ngành y tế rất đau lòng và lo lắng vấn đề này.

Ngoài ra, trong ngày giãn cách còn tình trạng người dân ra đường khi không cần thiết, có nơi còn tổ chức cờ bạc, đá gà, uống rượu để lây nhiễm bệnh. Thậm chí có người không chấp hành sự điều hành của người thi hành công vụ. Sắp tới, tỉnh sẽ chấn chỉnh để quá trình áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại tỉnh đạt kết quả tốt hơn. Trong 14 ngày tới, tin rằng cùng sự đồng lòng, hiệp sức của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân, kết quả phòng chống dịch tại tỉnh sẽ có chuyển biến tích cực.

* Trong 14 “ngày vàng” tới, cần lưu ý khâu quyết định quan trọng nào để ngăn chặn sự lây lan, đẩy lùi dịch bệnh tại tỉnh?

- Để tiếp tục thực hiện chu kỳ 14 ngày của Chỉ thị số 16/CT-TTg, Tỉnh ủy sẽ ra Chỉ thị về tăng cường phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh. Trong chỉ thị này, Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo rất cụ thể, toàn diện. Trên cơ sở chỉ thị, cấp ủy và chính quyền từng cấp phải cụ thể hóa thực hiện. Dưới góc độ của Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh, tôi nhấn mạnh các nội dung cần quan tâm và tập trung nhiều hơn.

Trước hết vẫn là nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân để người dân hiểu và thực hiện việc “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, ấp, xóm tự cách ly” để tránh sự lây lan. Ngay cả trong khu cách ly, mỗi người phải thực hiện tự cách ly để không bị lây nhiễm chéo. Có thể nói, vắc-xin hiệu quả nhất, cao nhất là ý thức của người dân để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng chống dịch.

Hiện nay, phần lớn các ca lây nhiễm từ khu cách ly, phong tỏa là chủ yếu. Do đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ các khu cách ly, nơi phong tỏa với phương châm “bao chặt vòng ngoài, tập trung vòng trong, cách ly F0, truy vết các F”. Mặt khác, tỉnh sẽ tiếp tục quản lý, theo dõi người ngoài tỉnh về địa phương, đặc biệt bà con đi về tự phát để đảm bảo không lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường quản lý các tài xế, các doanh nghiệp đăng ký “3 tại chỗ”. Công ty, doanh nghiệp nào làm không đúng, không thực chất thì kiên quyết tạm ngừng hoạt động. Tiếp tục tuần tra, nhắc nhở và kiên quyết xử phạt nghiêm trường hợp không chấp hành, kể cả cán bộ, đảng viên để làm gương thực hiện tốt.

Tăng cường thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg từ ngày 2 đến 16-8-2021. Ảnh: Ph. Hân

Tăng cường thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg từ ngày 2 đến 16-8-2021. Ảnh: Ph. Hân

Trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, có thể nói đây là cuộc đại dịch lớn của nhân loại. Tỉnh xác định nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ lâu dài phải đảm bảo vắc-xin và “5K”. Tỉnh sẽ chủ động để góp một phần tích cực thực hiện chiến lược tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại tỉnh. Hiện nay, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh 36 ngàn liều để tiêm cho người dân. Theo kế hoạch trong năm 2021, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ về tỉnh trên 1,8 triệu liều vắc-xin, sẽ đủ để tỉnh tiêm cho 95% dân số, đảm bảo miễn dịch trên địa bàn. Tỉnh cũng vận động nguồn đóng góp để mua vắc-xin tiêm phòng cho người lao động để doanh nghiệp đủ điều kiện sớm đi vào sản xuất, thực hiện “mục tiêu kép”.

* Sự nguy hiểm của biến thể Delta vi-rút SARS-CoV-2 và khả năng điều trị của tỉnh ra sao?

- Theo đánh giá chuyên môn, biến chủng Delta rất nguy hiểm so với các đợt dịch trước đây. Việc lây nhiễm rất nhanh và rất cao, biểu hiện ban đầu của bệnh do biến chủng Delta gây ra rất khó nhận biết. Khi mắc bệnh thì diễn biến phức tạp trong thời gian ngắn, càng về sau diễn biến bệnh càng nhanh và phức tạp. Do đó quá trình điều trị rất khó khăn.

Kể từ ngày 3-7-2021 đến nay, tỉnh đã điều trị 162 bệnh nhân khỏi bệnh. Mặc dù đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh đã rất cố gắng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa trao đổi chuyên môn với các địa phương có kinh nghiệm điều trị trong khu vực nhưng số tử vong vẫn còn cao (11 ca). Trước tình hình diễn biến phức tạp tại tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế phải kiểm khảo về mặt chuyên môn một cách nghiêm túc. Đồng thời, tăng cường trao đổi với đồng nghiệp, với các thầy và chuyên gia có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tỉnh cũng đã đề nghị Bộ Y tế tăng thêm nguồn nhân lực, các trang thiết bị cần thiết cho quá trình điều trị. Đến nay, Bộ Y tế đã thống nhất và cử Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP. Hồ Chí Minh) là 2 đơn vị trực tiếp theo dõi, góp sức trong quá trình điều trị tại tỉnh. Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và sự cố gắng của ngành y tế tỉnh, tôi tin rằng thời gian tới, hiệu quả điều trị tại tỉnh sẽ tốt hơn.

Nhân đây, tôi thay mặt lãnh đạo tỉnh, BCĐ tỉnh ghi nhận những đóng góp của lực lượng y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ và cả hệ thống chính trị đã phấn đấu nỗ lực, kể cả hy sinh tình cảm để góp phần phòng chống dịch bệnh tại tỉnh. Sắp tới, sẽ còn khó khăn, mong rằng cả hệ thống chính trị, lực lượng tuyến đầu cố gắng để làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức đã đóng góp tạo thêm nguồn lực cho Bến Tre trong quá trình phòng chống dịch bệnh. Đây là sự giúp đỡ cần thiết, ý nghĩa và kịp thời cho Đảng bộ và nhân dân Bến Tre. Mong rằng, các bộ, ngành Trung ương và doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt trong quá trình dập dịch 14 ngày tới đây.

* Xin cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh!

“Trong tình hình hiện nay, vai trò tiêu biểu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên cần được phát huy, đặc biệt người đứng đầu trong điều hành, lãnh đạo. Do đó, trong từng địa phương, đơn vị phải tập trung thực hiện tốt, phát huy vai trò người đứng đầu từng cấp, từng ngành thực hiện nghiêm túc để đạt kết quả tốt trong phòng chống dịch”.

(Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam)

Phan Hân (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN