Đồng rúp trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của các vùng mới sáp nhập vào Nga

03/10/2022 - 19:00

Đồng rúp sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye - các vùng lãnh thổ Ukraine đã bỏ phiếu sáp nhập Nga trong cuộc trưng cầu dân ý vào tuần trước.

Ảnh minh họa:  Getty Images
Ảnh minh họa:  Getty Images

Theo đài RT (Nga), cơ quan báo chí của Ủy ban Lập pháp và Xây dựng Nhà nước thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cho biết đồng hryvnia của Ukraine sẽ chỉ được chấp nhận thanh toán ở các khu vực trên cho đến ngày 31-12 năm nay. Bắt đầu từ ngày 1-1-2023, đồng rúp sẽ trở thành đơn vị tiền tệ duy nhất được chấp nhận tại những khu vực này.

“Đồng rúp sẽ là đơn vị tiền tệ trên lãnh thổ của các khu vực mới sáp nhập vào Nga. Cho đến cuối tháng 12, đồng hryvnia của Ukraine vẫn sẽ được chấp nhận trong các giao dịch thanh toán bằng tiền mặt và không dùng tiền mặt. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ được trao quyền thiết lập các chi tiết cụ thể về hoạt động của các tổ chức tài chính tín dụng và phi tín dụng”, dịch vụ báo chí cho biết trong một tuyên bố hôm 2-10-2022.

Các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye tuyên bố đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức từ ngày 23 đến 27-9-2022 vừa qua.

Hôm 2-10-2022, Tòa án Hiến pháp Nga đã ra phán quyết công nhận hiệp ước về việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp nước này. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình sáp nhập các khu vực Ukraine vào lãnh thổ Nga. Sau phán quyết trên, hiệp ước sáp nhập sẽ được chuyển đến Duma Quốc gia Nga để phê chuẩn. Các cuộc bỏ phiếu về vấn đề này dự kiến sẽ được thông qua trong những ngày tới.

Về phần mình, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lên tiếng chỉ trích việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine và gọi đó là một “trò hề”. Ông cũng khẳng định Chính phủ và quân đội Ukraine sẽ làm mọi cách để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

“Toàn bộ lãnh thổ của đất nước chúng ta sẽ được giải phóng khỏi sự kiểm soát của đối phương”, ông Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu hôm 30-9-2022.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN