Dự án DBRP ở Giồng Trôm

28/07/2010 - 08:55
Ban Chỉ đạo Dự án DBRP Bến Tre thăm hộ nghèo ở Thạnh Phú Đông (Giồng Trôm). Ảnh: PY

* Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn (DBRP), khởi động ở Giồng Trôm từ tháng 10-2009, tại 7 xã: Bình Hòa, Bình Thành, Tân Thanh, Hưng Nhượng, Thạnh Phú Đông, Phước Long và Sơn Phú. Từ đầu năm đến nay, Giồng Trôm tập trung thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực tiếp cận thị trường, hoàn thành thủ tục của công trình hạ tầng sử dụng quỹ đầu tư cấp xã gồm 40 công trình, trong đó có 36 công trình đường bê-tông, 4 công trình chợ và đã giải ngân vốn gần 311 triệu đồng.

Hợp phần phát triển dịch vụ kinh doanh nông thôn đã thành lập góc thông tin thị trường, tổ chức hội thảo lựa chọn sản phẩm chính để phát triển chuỗi giá trị. Qua đó đã có 2 sản phẩm chính là lúa và dừa là thế mạnh kinh tế của các xã được chọn xây dựng chuỗi giá trị. Bên cạnh các hoạt động tập huấn, hội thảo đầu bờ, dạy nghề, Hợp phần mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho người nghèo còn thống kê các số liệu về các tổ, nhóm hợp tác hiện có. Văn phòng dự án huyện phối hợp Ban quản lý dự án tỉnh tổ chức tập huấn về qui trình thành lập, phương thức hoạt động để tăng hiệu quả kinh tế. Các hoạt động nâng cao năng lực tiếp cận thị trường như tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan mô hình… đã tổ chức 27 lớp ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi…
Từ nay đến cuối năm, Văn phòng dự án huyện Giồng Trôm tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý dự án tỉnh; đồng thời, đôn đốc ban phát triển các xã tổ chức thực hiện các hoạt động đúng tiến độ, hiệu quả. Theo kế hoạch, năm 2010 giải ngân sử dụng vốn cho các hợp phần là 11,298 tỷ đồng.
* Ban Quản lý Dự án DBRP Bến Tre vừa tổ chức lớp tập huấn về quản lý, sử dụng, giải ngân quỹ đầu tư cấp xã và giám sát thi công xây dựng công trình cho gần 100 đại biểu là thành viên văn phòng dự án huyện, ban phát triển xã và ban giám sát cộng đồng của các xã tham gia dự án của Giồng Trôm. Chương trình tập huấn nhằm giúp các thành viên có kiến thức chuyên môn trong thực hiện các công trình hạ tầng nông thôn sử dụng quỹ đầu tư cấp xã trong khuôn khổ thực hiện dự án này.

Trần Thanh - Phạm Trọn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN