Du lịch vùng xanh xứ Dừa sẵn sàng khởi động

25/10/2021 - 06:21

BDK - Chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19 và tập trung vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, ngành du lịch (DL) Bến Tre đã nhanh chóng có bước triển khai các hoạt động tái khởi động, từng bước trở lại trong điều kiện bình thường mới. Trong đó, cơ quan chuyên môn và chính quyền TP. Bến Tre đang triển khai các bước xây dựng kế hoạch hoạt động DL tại khu vực xã Phú Nhuận và Nhơn Thạnh (TP. Bến Tre). Một số doanh nghiệp (DN), cơ sở kinh doanh DL, lưu trú, đơn vị lữ hành trên địa bàn đã có những bước chuẩn bị.

Khu vực rửa tay dành cho khách đến điểm du lịch Lan Vương.

Khu vực rửa tay dành cho khách đến điểm du lịch Lan Vương.

Chỉnh trang, tạo thêm sản phẩm mới

Điểm DL sinh thái Lan Vương, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre là một trong các đơn vị kinh doanh DL sinh thái quy mô lớn của tỉnh. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, hoạt động DL tạm dừng, DN rút gọn bộ máy nhân sự để tiếp tục duy trì với hình thức bán các món ăn đem về qua kênh mạng xã hội để giữ tương tác với khách nhưng cũng không nhiều.

Ông Trần Bá Sanh - Giám đốc Khu DL Lan Vương cho biết: “Cơ sở của tôi đã có những chuẩn bị. Trong giai đoạn tạm nghỉ do dịch, chúng tôi thường xuyên dọn dẹp, trang trí cảnh quan, sẵn sàng đón khách khi hoạt động trở lại”. Theo ông Trần Bá Sanh, trong giai đoạn giãn cách xã hội điểm DL tranh thủ làm thêm các mô hình 12 con giáp kích thước lớn từ cây xanh để tạo điểm nhấn mới. Hiện tại, điểm DL sinh thái Lan Vương đã khởi động lại, từng bước một cách thận trọng với hình thức phục vụ ăn uống tại chỗ đảm bảo giãn cách an toàn cho du khách.

Các cơ sở lưu trú như homestay Xóm Dừa Nước, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre đã có sự chuẩn bị. Ông Thái Hồng Đức - chủ homestay cho biết: “Cơ sở homestay của chúng tôi có thuận lợi là không gian thoáng. Các phòng nghỉ rộng rãi, bố trí riêng biệt, ngay cả nhân sự cũng là người trong gia đình nên đối với bộ tiêu chí DL “vùng xanh” thì điểm của tôi đáp ứng được các yêu cầu an toàn”. Homestay Xóm Dừa Nước hoạt động theo hình thức sinh thái, nhà vườn, các phòng lưu trú của khách được xây dựng từ vật liệu thân thiện môi trường, đạt theo tiêu chí homestay kiểu mới, bố trí trong không gian vườn rộng rãi. Trong thời gian tạm ngừng hoạt động do dịch, chủ homestay Xóm Dừa Nước đã tái tạo lại phần đất trống trong vườn và khu vực xung quanh các phòng của khách để trồng rau sạch, thường xuyên dọn dẹp, chỉnh trang phòng ốc sạch, đẹp.

Tuân thủ các biện pháp phòng dịch

Theo kết quả khảo sát của ngành DL và chính quyền địa phương, tại hai xã Nhơn Thạnh và Phú Nhuận, TP. Bến Tre có khoảng 15 đơn vị DL (trong đó có 8 homestay) đáp ứng các điều kiện của tiêu chí DL “vùng xanh”. Ngoài việc cơ sở có những bước tự chuẩn bị để tái khởi động, chủ các điểm nhận thức và triển khai đầy đủ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Khoảng 22% lực lượng lao động tại các điểm DL đã được tiêm vắc-xin. Một số điểm có khoảng 50% lực lượng lao động được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, đã quay trở lại làm việc.

Tại các điểm DL đã sẵn sàng các biện pháp phòng chống dịch như: bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn, có bảng thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch, nắm rõ quy định về khai báo y tế, quét mã QR khi khách đến và đi, sát khuẩn phòng ở sau khi khách rời điểm... Ông Thái Hồng Đức cho biết: “Chúng tôi chấp hành, hưởng ứng thực hiện nghiêm về chủ trương của tỉnh và các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng dịch. Tôi thường xuyên cập nhật các ứng dụng công nghệ số và thấy rằng việc này cũng thuận lợi cho điểm lưu trú và không có gì khó khăn khi mình thu thập thông tin của khách, đề nghị khách cung cấp thông tin, quét mã QR khi khách đến và đi, kiểm tra các điều kiện đi DL của khách như: số mũi tiêm vắc-xin, thời gian khỏi bệnh... theo quy định. Tôi thấy các tiêu chí về DL vùng xanh là hợp lý. Qua đó, tạo sự an toàn cho du khách. Đối với những điểm DL sinh thái thì có nhiều thuận lợi do có sẵn cơ sở rộng, thoáng, phòng ốc cách thưa, đáp ứng các tiêu chí cũng không khó. Các thành viên trong gia đình đã tiêm chủng đầy đủ và tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng cũng nhiều hơn. Đây là yếu tố quan trọng tạo sự an tâm, đồng thuận của mọi người khi các điểm DL mở cửa đón khách trở lại”.

Trong giai đoạn DL tạm dừng hoạt động, DN và cả các cơ sở kinh doanh DL đều chịu tác động nặng nề nhưng các cơ sở, mô hình quy mô nhỏ sẽ có bước tái khởi động trở lại sớm hơn. Bên cạnh đó, theo nhận định của những người làm DL Bến Tre, những mô hình DL sinh thái vốn là thế mạnh của tỉnh sẽ là điểm đến phù hợp, an toàn trong bối cảnh bình thường mới. Ông Thái Hồng Đức chia sẻ: Dịch Covid-19 cũng mở ra những cách nhìn mới và làm thay đổi quan điểm về cách đầu tư làm DL. Đối với mô hình homestay sinh thái kiểu mới kết hợp trồng trọt và chăn nuôi quy mô gia đình được xem là khá phù hợp với xu hướng DL hiện tại, đáp ứng tiêu chí an toàn phòng dịch. Các cơ sở cũng có thể có thêm nguồn thu nhập khác từ việc bán nông sản sạch, phục vụ nhu cầu du khách tại điểm.

Với sự chuẩn bị chu đáo và các bước đi cẩn trọng khi dần “mở cửa” trở lại cho DL trong bối cảnh bình thường mới, các cơ sở kinh doanh DL cùng kỳ vọng DL Bến Tre nói riêng và ngành DL cả nước sẽ khởi sắc trở lại, dần ổn định lại khi đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN