Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre

12/03/2014 - 07:16
Gà Đông Tảo nuôi tại Bến Tre.

 

Nhằm đa dạng hóa các loại gia cầm, đồng thời bảo tồn giống gà quý hiếm, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bến Tre (nay là Trung tâm Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao) đã chủ trì thực hiện đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre”. Đề tài do bác sĩ thú y Nguyễn Quốc Trung làm chủ nhiệm; đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh nghiệm thu.

 

 

Theo nhóm thực hiện Đề tài, gà Đông Tảo (còn gọi là Đông Cảo) có xuất xứ ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, là một trong những giống gà có trong danh sách bảo tồn giống Quốc gia. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là chân to và thô (vảy thịt). 5 tháng tuổi, gà trống nặng 2,4kg/con, gà mái nặng 1,9kg/con. Từ nội dung, mục tiêu đề tài, nhóm nghiên cứu đã xây dựng, sửa chữa chuồng trại nuôi gà, gồm: 6 ô chuồng nuôi gà sinh sản, 1 ô chuồng nuôi úm gà sơ sinh. Trong đó, 3 ô nuôi gà Đông Tảo thuần, 3 ô nuôi gà Đông Tảo lai với gà tàu vàng; mỗi ô chuồng gồm 1 gà trống và 4 gà mái. Số lượng gà đề tài nhập gồm 18 gà Đông Tảo thuần (6 gà trống, 12 gà mái) về nuôi tại Trung tâm, mỗi con có trọng lượng trung bình 2,06kg (gà mái) và 3,1kg (gà trống). Sau 18 tháng nuôi, số gà mua ban đầu còn lại 12 con (2 trống, 10 mái), đạt tỷ lệ nuôi sống 66,7%.

Ngoài nuôi dưỡng và theo dõi tính thích nghi của gà Đông Tảo thuần du nhập, nhóm thực hiện đề tài còn tạo ra 201 con gà Đông Tảo thuần chuyển giao cho 3 hộ tham gia mô hình thực hiện Đề tài ở các huyện: Mỏ Cày Bắc và Châu Thành (mỗi hộ 50 con), còn lại nuôi tại Trung tâm. Bên cạnh đó, nhóm thực hiện cũng đã mua 12 con gà mái tàu vàng tại Bến Tre cho lai với gà Đông Tảo thuần, tạo ra 245 con gà Đông Tảo lai và chuyển giao 210 con cho 3 hộ dân nuôi, số còn lại nuôi tại Trung tâm. Ngoài ra, nông hộ còn được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh gà Đông Tảo thuần và lai.

Gà Đông Tảo hoàn toàn có thể phát triển trong điều kiện chăn nuôi nông hộ ở Bến Tre. Gà Đông Tảo thuần 20 tuần tuổi, có trọng lượng con trống đạt 2,4kg/con, con mái đạt 1,9kg/con, tuổi vào đẻ là 7 tháng rưỡi, sản lượng trứng là 50,8 quả/gà mái, tỷ lệ trứng có phôi 63,3%, tỷ lệ nở/trứng có phôi là 70,3%. Gà Đông Tảo lai 20 tuần tuổi, có trọng lượng con trống đạt 2,1kg/con, con mái đạt 1,7kg/con, tuổi vào đẻ là 7 tháng rưỡi, sản lượng trứng là 44,7 quả/gà mái, tỷ lệ trứng có phôi 63,7%, tỷ lệ nở/trứng có phôi là 76,3%.

“Nuôi gà Đông Tảo không khó, cách chăm sóc như gà địa phương. Hiện, gà Đông Tảo chủ yếu được bán cho thương lái ở TP. Hồ Chí Minh, với giá khoảng 250.000-300.000 đồng/kg gà thịt. Gia đình tôi đang tiếp tục nhân giống gà Đông Tảo để nuôi trong thời gian tới”. (Ông Trần Văn Cửng (xã Thạnh Ngãi - Mỏ Cày Bắc) là một trong những hộ tham gia mô hình nuôi gà Đông Tảo).

 

Bài, ảnh: Kim Tuyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN