Đưa thương hiệu xi măng Việt Nam vươn ra thị trường khu vực và thế giới

27/03/2009 - 08:06

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu như vậy tại buổi làm việc với Tổng Công ty Xi măng Việt Nam chiều 26/3.

Chiều ngày (26/3), tại Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã nghe Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt nam báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2008, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2009 và định hướng phát triển đến năm 2010 của Tổng công ty.

Năm 2008, Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp như: giá bán tại đầu nguồn, giảm định mức tiêu hao vật tư, tăng tỷ lệ phụ gia, nâng công suất lò,  nên dù gặp nhiều khó khăn nhưng Tổng công ty vẫn đạt lợi nhận 1.275 tỷ đồng , tăng 35% so với năm 2007. Vốn chủ sở hữu của Tổng công ty cũng tăng 9%. Tại buổi làm việc, Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam đề nghị Chính phủ cho phép được chủ động điều tiết chi phí giá nội bộ các mặt hàng xi măng, clinker cho các đơn vị thành viên; được chủ động điều chỉnh giá bán xi măng theo pháp lệnh giá trong biên độ 15%...vvv.

Sau khi nghe ý kiến của các phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải và lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: ngành xi măng là một trong những ngành công nghiệp phát triển sớm của đất nước. Trữ lượng đá vôi của nước ta có khả năng sản xuất 100 triệu tấn xi măng mỗi năm trong nhiều năm.

Thủ tướng đánh giá cao Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam trong năm qua đã hoạt động có hiệu quả, tài chính lành mạnh, đảm bảo thu nhập và đời sống của cán bộ, công nhân viên, cơ sở sản xuất tiếp tục được củng cố. Tổng công ty là lực lượng nòng cốt, chủ lực cung ứng đủ sản phẩm xi măng, đồng thời góp phần bình ổn giá trong năm 2008. Tuy nhiên năm 2008 cũng bộc lộ nhiều vấn đề còn tồn tại mà Tổng công ty cần tập trung khắc phục, nhất là cơ chế vận hành chưa năng động và hiệu quả, chưa xây dựng được thương hiệu và hệ thống phân phối đủ mạnh, năng suất lao động còn thấp, chi phí còn cao, đầu tư còn chậm, nhất là trong giải phóng mặt bằng, đấu thầu thiết bị gây lãng phí lớn. Đây là những vấn đề mà Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt nam cần tập trung quyết liệt để khắc phục.

Thủ tướng nêu rõ như vậy và yêu cầu Tổng công ty không chỉ duy trì vai trò chi phối thị trường xi măng trong nước mà cần nghĩ tới mục tiêu xây dựng Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam trở thành tập đoàn có cả các sản phẩm vật liệu xây dựng, từng bước vươn ra kinh doanh thị trường xi măng khu vực và thế giới.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam xây dựng chiến lược phát triển đến 2015 và 2020, trong đó xác định rõ vị trí của Tổng công ty, gắn với xây dựng chiến lược sản phẩm. Từ đó tính toán các dự án đầu tư và hoàn chỉnh cơ chế điều hành hiệu quả và cơ cấu tài chính lành mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ xây dựng, Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam rà soát và điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành xi măng Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước, đồng thời đảm bảo hài hoà với cảnh quan và môi trường. Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hoàn thành các dự án đầu tư còn chậm như xi măng Hoàng Thạch, Bút Sơn 2, Bỉm Sơn 2, Bình Phước,  xi măng Hà Tiên 2, Tam Điệp 2…

Thủ tướng cũng cho ý kiến, định hướng giải quyết một số kiến nghị của Tổng công ty nhằm đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cơ chế tiền lương đặc thù và cơ chế đẩy nhanh tiến độ các dự án xi măng…./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN