Đưa tượng Hùng Vương vào đình làng, việc làm cần cân nhắc

02/09/2012 - 16:47

Chủ trương của Bến Tre những năm gần đây là mỗi năm chọn một đình để tổ chức ngày Giỗ Tổ theo nghi thức cấp tỉnh, còn lại các đình làng đều tổ chức theo phong tục, tín ngưỡng của người dân địa phương.

Ban khánh tiết các đình làng cũng bắt đầu chú tâm nhiều hơn đến việc thờ cúng, cả về hình thức và nội dung. Thay vì thờ linh vị Quốc tổ như trước nay, nhiều đình bắt đầu cung thỉnh tượng Vua Hùng về thờ trong đình. Cũng với suy nghĩ này, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2012 vừa qua, đình Tân Phú (xã Tân Phú Tây) đã tổ chức lễ cung thỉnh tượng Hùng Vương (do mạnh thường quân tặng) về an vị tại đình, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo huyện, xã và người dân địa phương. Bằng lòng tôn kính các vị Vua Hùng có công dựng nước, mọi người rất hoan hỉ cung thỉnh tượng về đình theo hình thức tín ngưỡng dân gian. Nhưng, khi tượng được mở ra, nhiều người bật ngật vì mẫu tượng có rất nhiều điểm xa lạ với văn hóa Việt Nam.

Đình làng là nơi thờ Thần. Vấn đề đặt ra là khi nghinh thỉnh tượng Vua Hùng về đình, sẽ đặt tượng ở đâu? Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đối với các ngôi đình vốn dĩ không thờ Hùng Vương, khi đưa tượng Hùng Vương vào thờ, nếu đặt tượng ở giữa hậu cung thì sẽ làm biến dạng truyền thống thờ phụng của di tích; còn nếu đặt tượng thờ Hùng Vương không phải ở vị trí trung tâm thì vô tình làm hạ thấp hình ảnh của Hùng Vương với ý nghĩa là vị Quốc tổ. Còn theo ông Nguyễn Tấn Nghĩa - Trưởng Phòng nghiệp vụ văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở đã có văn bản đề xuất cho di dời tượng Vua Hùng khỏi bàn thờ của đình, thay vào đó là bài vị mang dòng chữ Quốc tổ Hùng Vương. Tuy nhiên, việc cung thỉnh tượng Vua Hùng về đình, nhiều nơi tổ chức trang nghiêm, hoành tráng nên việc di dời tượng cần được cân nhắc, sao cho hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân. 

- Tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các hành vi làm biến dạng di tích như: tu bổ di tích khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, sơn thếp lại các tượng thờ không đúng quy cách, tiếp nhận đồ thờ tự không phù hợp…

- Chỉ đưa tượng Hùng Vương vào thờ ở nơi đã thờ Hùng Vương từ lâu đời, mẫu tượng thống nhất theo mẫu ở di tích Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

(Công văn số 2684, ngày 6-8-2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN