Đưa vào sử dụng 2 máy MRI và nội soi ống mềm

04/01/2017 - 07:07
Máy nội soi ống mềm ở Khoa Thăm dò chức năng và Nội soi đang hoạt động.

Trong tháng 12-2016, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đưa vào sử dụng 2 thiết bị phục vụ trị bệnh khoảng 35 tỷ đồng. Đó là máy MRI và máy nội soi ống mềm.

Bác sĩ Hoàng Việt - Giám đốc Bệnh viện cho biết:  “Khoa Chẩn đoán hình ảnh vừa đưa vào sử dụng máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla MAGNETOM ESSENZA (mới 100%) của Đức do Hãng SIEMENS sản xuất. Máy và các thiết bị kèm theo có tổng trị giá 31,7 tỷ đồng. Máy phục vụ trên 30 bệnh nhân mỗi ngày. Chụp MRI có những ưu điểm: không độc hại, không can thiệp, không gây sang chấn thương, phát hiện bệnh sớm và chính xác hơn so với các kỹ thuật khác. Máy chụp MRI trước đây có từ trường 0.35 chỉ chụp được những phần cứng (sọ, cổ, khớp, tay, chân). Còn máy MRI 1.5 này chụp tất cả như: sọ não, cột sống (cổ, ngực, thắt lưng); phần mềm vùng cổ, các chi, khớp (vai, gối, háng, cổ tay, cổ chân); mô mềm vùng ngực; bụng (gan, mật, tiết niệu, tiền liệt tuyến, tử cung); mạch máu (mạch máu trong và ngoài sọ, mạch máu các tay - chân). Trong thời gian tới, bệnh viện triển khai các kỹ thuật chụp chuyên biệt như MRI vú, MRI phổi, MRI tim”…

Được biết, máy MRI mới này của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đang đứng hàng thứ nhất cùng với MRI 1.5 tesla của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Cũng trong tháng 12-2016, Khoa Thăm dò chức năng và Nội soi của Bệnh viện đã đưa vào sử dụng máy nội soi ống mềm (mới 100%), trị giá khoảng 4 tỷ đồng do Nhật Bản sản xuất. Máy này có thêm chức năng chẩn đoán ung thư sớm. Máy lấy được các dị vật có đường kính khoảng 3cm (lọt vào phía sau thực quản), giảm phẫu thuật cho bệnh nhân. Máy phục vụ cho trên 20 bệnh nhân mỗi ngày.

Tin, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN