Đức cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc tấn công trên bộ ở Syria

01/12/2022 - 18:19

Cảnh báo của Đức được đưa ra khi Ankara tiếp tục từ chối phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh: EPA

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh: EPA

Theo mạng tin Euractiv.de (Đức) ngày 1-12, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã kêu gọi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu không thực hiện bất kỳ biện pháp nào làm leo thang căng thẳng hơn nữa sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoðan đe dọa tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở miền Bắc Syria.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Đức cho biết bà đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không mở rộng các cuộc tấn công vào người Kurd ở miền Bắc Syria và Bắc Iraq sau cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Bucharest, Romania hôm 30-11.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là bảo vệ thường dân. Trong trường hợp này, luật pháp quốc tế được áp dụng, bao gồm cả việc chống khủng bố”, Ngoại trưởng Baerbock nêu rõ, đồng thời cho biết thêm rằng bà đã “khẩn cấp” cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ “từ bỏ bất kỳ biện pháp nào có thể tiếp tục đẩy vòng xoáy căng thẳng leo thang”.

Đáp lại, ông Cavusoglu lập luận rằng Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi sự hỗ trợ từ các đối tác NATO trong cuộc chiến chống khủng bố. “Các bạn không thể miêu tả những kẻ khủng bố là nạn nhân”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói, đề cập đến các nhóm người Kurd như PKK (Đảng Công nhân người Kurd), mà Ankara coi là những kẻ khủng bố.

Tổng thống Erdoðan gần đây đã đe dọa tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở Syria sau khi Ankara bắt đầu nhắm mục tiêu vào các cơ sở của người Kurd ở phía Bắc Syria và Iraq thông qua các cuộc không kích từ ngày 20-11, sau một cuộc tấn công ở Istanbul mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho PKK.

Những lời chỉ trích gay gắt của bà Baerbock với Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh Ankara tiếp tục từ chối phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan. Để đổi lấy sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara yêu cầu hai nước tăng cường hành động chống lại các tổ chức bị họ coi là khủng bố.

Tuy nhiên, tiến bộ mà hai nước Bắc Âu trên đạt được về vấn đề này cho đến nay là “chưa đủ”, ông Cavusoglu lưu ý tại cuộc họp cấp ngoại trưởng NATO diễn ra ở Romania từ ngày 29-11 – 1-12.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN