Hạ viện Đức hôm nay (11/10) đã bỏ phiếu thông qua việc kéo dài hoạt động của 3.000 binh sĩ và 6 trực thăng trinh sát của nước này tại Afghanistan thêm một năm nữa bất chấp những hoài nghi ngày càng tăng lên của công chúng về sứ mệnh này.
này.
 |
Binh lính Đức tại Afghanistan (Ảnh AFP) |
Các nhà lập pháp Đức đã nhất trí phê chuẩn kế hoạch gia hạn với 457 phiếu thuận, 79 phiếu chống và 48 phiếu trắng. Đây là bước cần thiết cuối cùng để hiện thực hóa kế hoạch.
Quyết định này được cho là trái ngược với mong đợi của đa số người dân trong nước. Theo kết quả của các cuộc thăm dò dư luận gần đây, phần lớn người Đức đều muốn quân đội rút khỏi Afghanistan sau hàng loạt vụ tấn công vào binh lính và bắt cóc công dân Đức tại quốc gia Nam Á này.
Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel ủng hộ việc tiếp tục sứ mệnh hòa bình của quân đội tại Afghanistan. Giới cầm quyền cho rằng việc rút quân khỏi Afghanistan vào thời điểm hiện tại sẽ dọn đường cho sự trở lại của chế độ Taliban, vốn đã bị liên quân lật đổ vào năm 2001, và đe dọa những tiến triển trong việc tái thiết nước này.
Phát biểu tại phiên tranh luận ở quốc hội (Bundestag), Bộ trưởng Phát triển Heidemarie Wieczorek-Zeul, một nghị sĩ Dân chủ Xã hội cánh tả, tuyên bố binh lính Đức đang giúp xây dựng các trường học ở Afghanistan để trẻ em, đặc biệt là các bé gái, có cơ hội được học hành.
Tất cả các máy bay trinh sát của Đức với 280 nhân viên hỗ trợ hoạt động, đang cắm chốt gần Mazar-e-Sharif, phía bắc Afghanistan. Theo không quân Đức, so với các máy bay không người lái, các máy bay này có thể cung cấp những thông tin hình ảnh nhanh hơn và từ khoảng cách xa hơn, hỗ trợ các lực lượng an ninh trên thực địa.
Phần lớn trong số 2.800 binh sĩ Đức thuộc lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) ở Afghanistan đang hoạt động ở phía bắc quốc gia Nam Á. Đức đã từ chối đề xuất điều động binh lính nước này tham gia các trận giao tranh ác liệt hơn ở miền nam Afghanistan.
Lãnh đạo phe Dân chủ Xã hội tại Bundestag, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Peter Struck, cho biết sứ mệnh của quân đội Đức ở Afghanistan đã thành công và tình hình tại phía bắc quốc gia Nam Á đã ổn định hơn. Tuy nhiên, ông cảnh báo, sứ mệnh này có thể kéo dài thêm một thập niên nữa.