Dụng cụ luyện tập thể thao ngoài trời thu hút nhiều người tham gia

08/12/2021 - 06:13

BDK - Phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) quần chúng ngày càng phát triển rộng khắp trên toàn tỉnh. Loại hình tập luyện đa dạng, phong phú. Trong đó, việc đầu tư lắp đặt dụng cụ luyện tập thể thao ngoài trời tại các công viên trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia luyện tập TDTT. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào luyện tập TDTT trong các tầng lớp nhân dân.

Người dân luyện tập với dụng cụ thể thao ngoài trời tại công viên Đồng Khởi.

Người dân luyện tập với dụng cụ thể thao ngoài trời tại công viên Đồng Khởi. 

Đa dạng dụng cụ

Dụng cụ thể thao ngoài trời là các thiết bị, máy tập chuyên dụng, phù hợp cho điều kiện thời tiết ngoài trời, được lắp đặt tại các công viên phục vụ cho nhu cầu tập luyện TDTT, nâng cao sức khỏe người dân. Các dụng cụ thông dụng như: máy đi bộ trên không, xà đơn, xà kép, máy tập xoay eo, máy tập lưng - bụng, thiết bị tập tay và vai…

Việc lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) triển khai từ năm 2018 đến nay, không chỉ tập trung tại TP. Bến Tre mà còn thực hiện tại trung tâm các huyện và mở rộng một số xã. Đến nay, toàn tỉnh đã lắp đặt hơn 90 dụng cụ thể thao ngoài trời theo hình thức hỗ trợ và đối ứng. Có một số dụng cụ đang chuẩn bị lắp đặt tiếp trong tháng 12-2021. Trong đó, nhiều nhất là TP. Bến Tre, với hơn 50 dụng cụ (được đầu tư từ ngân sách thành phố) và một số dụng cụ do Sở VHTT&DL kêu gọi xã hội hóa. Các đơn vị còn lại hiện lắp đặt dưới 10 dụng cụ.

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bình Đại Lư Văn Nhường chia sẻ: Huyện hiện được lắp đặt 8 dụng cụ thể thao ngoài trời (4 cái được nhận từ hỗ trợ và 4 cái do ngân sách huyện đối ứng), được lắp đặt tại Trung tâm TDTT huyện. Từ khi lắp đặt đến nay, số dụng cụ thể thao ngoài trời đã được phát huy tốt, đặc biệt là trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19. Các dụng cụ được thiết kế, lắp đặt khoảng cách an toàn. Đồng thời, mỗi dụng cụ chỉ dùng cho một người/lần. Người dân cũng đã thực hiện các biện pháp “5K” theo khuyến cáo của ngành y tế. Do đó, đảm bảo công tác phòng dịch khi người dân tham gia luyện tập TDTT.

Tại TP. Bến Tre, địa phương có số lượng dụng cụ nhiều nhất tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ dàng đến luyện tập như: công viên Đồng Khởi, An Hội, Hoàng Lam, Mỹ Hóa, khu vực hồ Trúc Giang, quảng trường TP. Bến Tre… Chị Lê Như Thúy, xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre là người thường xuyên đến tập luyện TDTT, với các dụng cụ thể thao tại quảng trường TP. Bến Tre. Chị chia sẻ: “Tôi thường xuyên đến đây để tập luyện với các dụng cụ thể thao này vào mỗi buổi chiều. Tôi thấy các dụng cụ rất dễ tập, an toàn và thoải mái khi tập luyện ngoài trời. Tôi đã sử dụng qua các máy, trong đó, tôi luyện tập thường xuyên nhất với máy đi bộ trên không và máy xoay eo. Sau khi luyện tập, sức khỏe của tôi tốt, tinh thần cũng thấy vui vẻ hơn. Tôi cũng đã tuân thủ các biện pháp phòng dịch khi tham gia luyện tập tại đây”.

Lợi ích từ luyện tập

Việc lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo sự phấn khởi, ưa thích cho nhiều người dân. Kế hoạch năm 2022, Sở VHTT&DL sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục mở rộng lắp đặt các dụng cụng thể thao ngoài trời tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Theo nhận định của ngành chuyên môn, thông qua việc luyện tập TDTT với các dụng cụ thể thao ngoài trời, giúp người tập cải thiện trạng thái vui vẻ. Vì khi luyện tập ngoài trời, cơ thể sẽ hòa mình với thiên nhiên, đầu óc thoải mái, thư thái, được hít thở không khí tự nhiên. Từ đó, giúp người tập có trạng thái tích cực hơn. Đặc biệt, sự kết hợp luyện tập TDTT ngoài trời với không gian rộng rãi như công viên, không chỉ có thể phòng chống dịch Covid-19, mà còn mang lại năng lượng dồi dào, sảng khoái.

Theo các chuyên gia, mỗi buổi tập TDTT, người tập cần dành 20 phút tập luyện với dụng cụ thể thao. Duy trì đều đặn, khoa học sẽ giúp người tập tăng khả năng trao đổi chất, giúp cơ thể có một mức cân nặng lý tưởng; giảm thiểu một số bệnh lý. Đặc biệt, cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ sâu và ngon hơn. Tuy nhiên, cần tìm hiểu cách sử dụng của từng dụng cụ thể thao ngoài trời để có thể áp dụng tập luyện phù hợp và hiệu quả. Đặc biệt, trước khi bắt đầu tập luyện, cần khởi động 5 - 10 phút để cơ thể nóng dần lên, thích ứng dần với bài tập…

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN