Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh dịp Tết

21/01/2022 - 06:13

BDK - Vào dịp Tết, việc ăn uống quá mức đi kèm với việc tích trữ thực phẩm, không đảm bảo rất dễ dẫn đến việc bị ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhất là các bệnh tiêu hóa và tránh tình trạng tăng cân trong dịp Tết, mỗi người nên lưu ý chế độ ăn uống sao cho lành mạnh.

Tăng cường rau xanh trong các bữa ăn.

Tăng cường rau xanh trong các bữa ăn.

Nhiều nguy cơ cho sức khỏe

Phong tục ngày Tết cổ truyền, hầu hết các gia đình thường nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng. Phần lớn các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp Tết có năng lượng rất cao, nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật từ thịt cá, trong khi các bữa lại ít rau xanh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những ngày Tết, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt với những người mắc các bệnh mạn tính.

Dịp Tết, mọi người có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thời gian làm việc, lao động chân tay giảm. Do đó, tiêu hao năng lượng ít hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, việc cung cấp năng lượng thì ngược lại. Việc ăn nhiều, không có thời gian tập luyện thể thao khiến năng lượng dư thừa không được tiêu hao, làm lượng mỡ trắng sinh sôi, tích tụ lại. Điều này khiến nhiều người có thể cảm nhận rõ nhất chính là cơ thể nặng nề hơn ngay sau kỳ nghỉ Tết. Đặc biệt, với những người mắc bệnh mạn tính như: đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, mỡ máu, thừa cân béo phì…, nếu chế độ ăn uống không hợp lý trong những ngày Tết, thì có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, hoặc dẫn tới tình trạng bệnh nặng thêm.

Bên cạnh khẩu phần ăn nhiều đạm động vật, việc sử dụng quá nhiều bánh mứt, kẹo, nước ngọt có ga, rượu bia và các loại nước ngọt khác làm tăng năng lượng khẩu phần và không tốt đối với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và béo phì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng để không bị tăng cân hoặc các vấn đề sức khỏe về tiêu hóa trong dịp này, mọi người nên cân đối giữa nguồn chất béo động vật và thực vật. Tránh dùng các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều cholesterol như: thịt mỡ, bơ, pho-mát, nội tạng động vật, các món xào rán…

Cân đối chế độ dinh dưỡng

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nêu - Trưởng phòng Truyền thông, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, khi năng lượng nạp vào ít đi, cơ thể sẽ sử dụng chính năng lượng từ mỡ dư thừa tích trữ ở các tổ chức dưới da và trong tất cả các cấu trúc của cơ thể, khiến lượng mỡ sẽ mất dần, sẽ giúp giảm cân ổn định. Nên ăn uống vừa phải, không nên ăn dồn vào ngày Tết, nên ăn tăng cường rau xanh, ít thịt để tránh táo bón, tránh tình trạng nấu nướng quá nhiều. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp chúng ta khỏe mạnh vào dịp Tết.

“Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, mỗi người phải thay đổi nhận thức, thay đổi quan niệm ăn uống, chế biến đồ ăn vào dịp tết nhằm giữ sức khỏe cho bản thân. Cần tiết chế việc ăn uống, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch sẽ, đảm bảo chất lượng để có thể tránh được những bệnh tiêu hóa thường xảy ra. Các bậc cha mẹ có con nhỏ lưu ý vào dịp Tết là nên cố gắng giữ cho nhịp độ sinh hoạt của bé đều đặn, đừng quá chênh lệch so với ngày thường. Tránh tình trạng “no dồn đói góp”, không ăn quá nhiều bánh ngọt, uống nước ngọt, nước có gas… Với bất kỳ đối tượng nào, trong bất kỳ dịp nào, cũng cần ghi nhớ một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân bằng các nhóm chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất”, bác sĩ Nguyễn Văn Nêu chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nêu, không ăn uống quá no, không bỏ bữa mà nên ăn vừa phải và đúng bữa, đúng giờ. Không ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó tăng cường ăn các thực phẩm tươi sống, tự nhiên, rau xanh và trái cây. Với thực phẩm tươi sống cần rửa sạch, để ráo nước, phân loại và cho vào túi đựng thực phẩm hoặc các hộp nhựa bảo quản trong ngăn đông. Đến bữa, rã đông vừa đủ các thực phẩm cần sử dụng.

Các loại rau củ, trái cây rửa và làm sạch những phần bị dập, hư hỏng, để ráo và cho vào túi đựng thực phẩm buộc kín, bảo quản trong ngăn mát. Đặc biệt, với trái cây, khi nào ăn hãy gọt vỏ, không gọt vỏ trước. Thực phẩm đã nấu chín cần để nguội, cho vào hộp có nắp đậy hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Các loại bánh chưng, bánh tét cất nơi thoáng mát, không đè hoặc để bất cứ vật gì lên bánh. Tốt nhất nên treo bánh lên.

“Khi chế biến thực phẩm đừng tiếc mà sử dụng dầu cũ. Bởi dầu nếu đun đi đun lại sẽ tăng sinh chất béo thể đồng phân, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, gây mỡ máu cao. Để tránh tình trạng đồ ăn dư thừa, hâm đi hâm lại nhiều lần nên nấu vừa ăn mỗi bữa. Bởi thức ăn để tủ lạnh khi đun đi đun lại bị chuyển hóa từ chất béo thông thường sang chất béo thể chuyển hóa vừa không thơm ngon vừa mất chất dinh dưỡng, ăn nhiều sẽ gây mỡ máu cao. Nếu hâm nóng bằng lò vi sóng, thức ăn sẽ bị biến tính do nhiệt, chất đạm sẽ trở thành thể liên kết, gây khó tiêu và khó hấp thu”, bác sĩ Nguyễn Văn Nêu lưu ý.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN