Em gái ông Kim Jong-un thuyết phục Tổng thống Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng

10/02/2018 - 17:28
Từ trái qua: Bà Kim Yo-jong (đặc phái viên của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, và lãnh đạo Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam. Ảnh: Yonhap.

Đặc phái viên của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tha thiết bày tỏ mong muốn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có mặt ở Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 10-2, bà Kim Yo-jong – em gái của ông Kim Jong-un đồng thời là đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên này, đã nỗ lực động viên Tổng thống Moon sang thăm thủ đô Bình Nhưỡng.

Một quan chức Nhà Xanh (Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) cho biết, bà Kim Yo-jong đã nói với Tổng thống Hàn Quốc như sau: “Tôi mong có thể sớm gặp ngài tại Bình Nhưỡng. Nếu ngài gặp Chủ tịch Kim Jong-un và trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề, quan hệ Bắc-Nam có thể nhanh chóng cải thiện, như thể chuyện hôm qua chỉ là dĩ vãng xa xôi”.

Quan chức Nhà Xanh giấu tên nói trên dẫn tiếp lời của bà Kim Yo-jong thuyết phục lãnh đạo Hàn Quốc: “Tôi hy vọng Tổng thống sẽ đặt một dấu mốc trong lịch sử mà thế hệ tương lai sẽ nhớ mãi, bằng cách đóng vai trò tiên phong trong việc mở ra kỷ nguyên mới về thống nhất”.

Trước khi bước vào cuộc gặp này, bà Kim Yo-jong đã viết vào cuốn sổ lưu niệm của Nhà Xanh, trong đó bà bày tỏ mong ước về mối quan hệ liên Triều gần gũi hơn nữa.

Sổ lưu bút của Nhà Xanh. Bên phải là bút tích của bà Kim Yo-jong; bên trái là chữ viết của ông Kim Yong-nam (phần cuối đề ngày 10-2-2018).

Bút tích của bà Kim Yo-jong trong sổ có đoạn: “Tôi kỳ vọng Bình Nhưỡng và Seoul sẽ xích lại gần nhau hơn trong trái tim của nhân dân Triều-Hàn chúng ta, và tương lai thống nhất, thịnh vượng sẽ được đẩy mạnh”.

Trong khi đó, ông Kim Yong-nam – Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội) Triều Tiên cũng lưu lại bút tích trong cuốn sổ nói trên, trong đó ông thể hiện ước muốn của người dân Triều Tiên về việc được thống nhất và nỗ lực chung để đạt được sự thống nhất ấy.

 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN