EU công bố danh sách trừng phạt bổ sung liên quan tới Ukraine

16/02/2015 - 20:10
Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung thêm 19 cá nhân cùng 9 thực thể vào danh sách trừng phạt. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 16-2, Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung thêm 19 cá nhân, trong đó có 5 người Nga, cùng 9 thực thể vào danh sách trừng phạt cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản vì những hành động của họ liên quan tới cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Danh sách trừng phạt mới vừa được EU công bố này đã nêu đích danh Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Arkady Bakhin vì tiếp tay cho việc triển khai binh sỹ Nga ở Ukraine.

Trong số ba cá nhân còn lại của Nga bị trừng phạt lần này có hai nghị sỹ là Joseph Kobzon và Valery Rashkin thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Trong khi đó, tất cả 14 người Ukraine trong danh sách trên của EU là những nhân vật quân sự và chính trị tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng.

Như vậy tính tới nay, EU đã cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản của tổng cộng 151 cá nhân trong khi 37 thực thể cũng bị áp đặt các biện pháp hạn chế hoạt động.

Các ngoại trưởng EU đã nhất trí về lệnh trừng phạt trên hồi cuối tháng trước sau khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào thành phố cảng chiến lược Mariupol ở Đông Ukraine làm hơn 30 dân thường thiệt mạng, nhưng đã hoãn thực thi khi Pháp và Đức đang xúc tiến những nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU sau đó trong hội nghị cấp cao hôm 12/2 đã quyết định triển khai các biện pháp này bởi chúng nhằm trừng phạt những đối tượng dính dáng đến các cuộc tấn công Mariupol./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN