EU, Liên hợp quốc lên án cuộc tấn công đẫm máu tại Afghanistan

01/05/2018 - 13:38

Ngày 30-4-2018, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã gửi lời chia buồn sau các cuộc tấn công tại Afghanistan khiến hàng chục người thiệt mạng.

Lực lượng an ninh Afghanistan tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Kabul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng an ninh Afghanistan tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Kabul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bà Mogherini đánh giá những hành động này là sự coi thường luật nhân đạo quốc tế. 

Trước đó, vào sáng sớm 30-4-2018, một vụ đánh bom kép đã xảy ra tại thủ đô Kabul của Afghanistan làm ít nhất 25 người thiệt mạng, trong đó có 9 nhà báo, gồm cả 1 phóng viên ảnh của hãng AFP, và gần 50 người khác bị thương. 

Cùng ngày, một cuộc tấn công khủng bố khác nhằm và một đoàn xe của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại tỉnh Kandahar, gây thiệt hại cho một ngôi trường Hồi giáo gần đó, cướp đi sinh mạng của 11 học sinh. 

Bà Mogherini tuyên bố người dân Afghanistan đang tiếp tục phải chịu đựng sự coi thường luật pháp quốc tế và nhấn mạnh dân thường cùng trẻ em không thể cứ mãi là những nạn nhân. Đại diện cao cấp EU cam kết châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình và ổn định chính trị. 

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng bày tỏ sự "phẫn nộ," cho rằng việc cố ý nhắm vào các nhà báo trong vụ tấn công trên đã một lần nữa cho thấy nguy cơ mà những người hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông phải đối mặt trong khi làm nhiệm vụ. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, phiến quân tấn công các nhà báo ở Afghanistan bởi chúng đang suy yếu và muốn có nhiều tin tức loan tải về tình trạng này nhằm phá hoại tiến trình bầu cử của Afghanistan trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu dự kiến vào tháng 10 tới.

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN