EU ra mắt Cổng Thông tin Kinh tế Xanh

20/05/2022 - 17:56

Ủy ban châu Âu vừa mới ra mắt Cổng Thông tin Kinh tế Xanh của Liên minh châu Âu (EU), một nền tảng phổ biến kiến thức mới về nền kinh tế xanh bền vững.

Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cổng thông tin cho các hoạt động liên quan đến đại dương, dữ liệu kinh tế xã hội và khoa học mới nhất, thông tin về thị trường và các xu hướng hiện tại, và các công cụ thiết yếu để giúp các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp thiết kế và thực hiện các dự án vì lợi ích của cộng đồng dân cư ven biển.

Virginijus Sinkevičius, Cao ủy châu Âu Phụ trách Đại dương và Thủy sản, cho Công Thông tin Kinh tế Xanh mới này “sẽ lấp đầy khoảng trống kiến thức tồn tại trong lĩnh vực này hiện nay và giúp các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan đưa ra quyết định sáng suốt trong việc thực hiện các dự án của họ ”.

Theo thông cáo của Ủy ban châu Âu về nền kinh tế xanh bền vững, công thông tin này (https://aeur.eu/f/1qe) sẽ kích thích trao đổi hợp tác vì việc sử dụng bền vững môi trường biển.

Ngoài ra, ngày 18-5, Ủy ban châu Âu đã công bố báo cáo kinh tế xanh hàng năm của EU, xác nhận rằng lĩnh vực này đang trên đà phát triển và nó góp phần vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Sinkevičius cho biết báo cáo hàng năm “cho thấy rõ ràng rằng các lĩnh vực kinh tế xanh của EU đang trải qua sự thay đổi căn bản thông qua đổi mới, công nghệ và tinh thần kinh doanh và sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi này ”.

Theo báo cáo (dữ liệu năm 2019), so với năm trước, các lĩnh vực này đã tăng trưởng về tổng giá trị gia tăng (+ 4,5% lên 184 tỷ euro) và lợi nhuận gộp (+ 7% lên 72,9 tỷ euro), trong khi việc làm vẫn ổn định (4,45 triệu người).

Trong 10 năm, tổng giá trị gia tăng tăng hơn 20% kể từ năm 2009, trong khi lợi nhuận gộp tăng 22% và tổng doanh thu tăng 15%. Lĩnh vực năng lượng tái tạo biển có lượng việc làm tăng 17% so với năm 2018.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN