EU và Arab hợp tác đối phó thác thức chung

26/02/2019 - 07:23

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu và Arab kết thúc sau 2 ngày nhóm họp tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu và Arab.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu và Arab.

Hội nghị thượng đỉnh này được đánh giá mang tính lịch sử, cùng thống nhất tăng cường hợp tác đối phó với thách thức chung.

Tuyên bố của hội nghị nhấn mạnh tăng cường hợp tác khu vực là chìa khóa để giải quyết các thách thức chung mà các nước EU và các nước Arab phải đối mặt. Tuyên bố bày tỏ sự tin tưởng của các nhà lãnh đạo trong việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và các quốc gia Arab nhằm thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng ở cả hai khu vực.

Tuyên bố nhấn mạnh quyết tâm của các nhà lãnh đạo trong chia sẻ kinh nghiệm và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác Arab - EU, đồng thời chỉ ra tầm quan trọng của việc đạt được hy vọng chung và hỗ trợ hòa bình, ổn định, đảm bảo an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Hội nghị cũng bàn về tiến trình hòa bình Trung Đông, bao gồm cả tình trạng của Jerusalem và hợp tác giải quyết khủng hoảng ở Syria, Libya, Yemen. Hội nghị đã giải quyết các mối lo ngại của các nước về các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế và khu vực, bao gồm khủng bố, cực đoan và các hành động làm suy yếu sự ổn định, buôn bán vũ khí bất hợp pháp, cũng như vấn đề di cư bất hợp pháp.

Trong tuyên bố cuối, các nhà lãnh đạo thống nhất hội nghị thượng đỉnh Arab - châu Âu lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Brussels (Bỉ) vào năm 2022, trong đó hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề chiến lược quan trọng nhất đối với Arab và châu Âu.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN