EU yêu cầu bổ nhiệm đặc phái viên LHQ ở Afghanistan

22/02/2008 - 21:40

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi bổ nhiệm một đặc phái viên của Liên hợp quốc ở Afghanistan để điều phối hoạt động của lực lượng quốc tế tại đây sau khi chính phủ Kabul bác bỏ việc trao trọng trách trên cho quan chức Anh Paddy Ashdown.

"Chúng ta cần có một đặc phái viên nhằm phối hợp giữa quân đội, phía dân sự cũng như cộng đồng quốc tế và chính phủ Afghanistan", ủy viên đối ngoại EU Benita Ferrero-Waldner nói. Theo quan chức này, tình hình tại Afghanistan phức tạp hơn so với cách đây một năm.

(Từ trái qua phải) Ngoại trưởng Afghanistan Rangin Dadfar Spanta, ủy viên đối ngoại EU Benita Ferrero-Waldner, Ngoại trưởng Slovenia Dimitrij Rupel và đặc phái viên EU về Afghanistan Francesc Vendrell sau cuộc gặp giữa họ tại Brdo Pri Kranju, Slovenia hôm 21/2 (Ảnh Reuters)
(Từ trái qua phải) Ngoại trưởng Afghanistan Rangin Dadfar Spanta, ủy viên đối ngoại EU Benita Ferrero-Waldner, Ngoại trưởng Slovenia Dimitrij Rupel và đặc phái viên EU về Afghanistan Francesc Vendrell sau cuộc gặp giữa họ tại Brdo Pri Kranju, Slovenia hôm 21/2. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi về các ứng cử viên cho vị trí trên, bà Ferrero-Waldner cho biết: "Hiện có một số cái tên nhưng tôi sẽ không suy đoán". Hồi đầu tháng 2, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã phủ quyết việc cử ông Ashdown, cựu phái viên quốc tế tại Bosnia-Hercegovina, làm đại diện mới của LHQ tại nước này.

Hôm qua (21/2), bà Ferrero-Waldner đã tới Slovenia, nước hiện đang nắm giữ chức chủ tịch luân phiên EU trong vòng 6 tháng, để tham dự một cuộc gặp của nhóm tam hùng EU với Ngoại trưởng Afghanistan Rangin Dadfar Spanta. Phát biểu trước giới truyền thông, ủy viên đối ngoại EU nói: "Chúng tôi có một mục đích chung là cùng tiến về phía trước và hành động vì sự ổn định của Afghanistan".

Về phần mình, ông Spanta khẳng định việc bổ nhiệm đặc phái viên LHQ là vô cùng quan trọng đối với việc phối hợp hoạt động giữa cộng đồng quốc tế với nước này. Ngoại trưởng Afghanistan cũng đổ lỗi những đồn đoán của giới truyền thông về vai trò của ông Ashdown đã dẫn tới việc ông ứng cử thất bại.

Trong khi đó, đặc phái viên EU về Afghanistan Francesc Vendrell cho hay Pháp sẽ chủ trì một hội nghị quốc tế về hỗ trợ phát triển dành cho Afghanistan vào cuối tháng 6 ở Paris nhằm đánh giá lại những nỗ lực tái thiết quốc gia Nam Á. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy từng công bố việc tổ chức cuộc họp này hồi tháng trước nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Theo bà Ferrero-Waldner, EU đã đầu tư 1,2 tỉ Euro vào Afghanistan và dự kiến sẽ "có mặt lâu dài tại quốc gia này". Ngoại trưởng Afghanistan cũng thừa nhận đất nước ông đã nhận được rất nhiều trợ giúp kể từ sau sự sụp đổ của chính quyền Taliban năm 2001 nhưng vẫn còn nhiều thách thức phía trước.

"Những thách thức chính mà chúng tôi phải giải quyết hiện giờ là chủ nghĩa khủng bố, việc sản xuất và buôn bán trái phép ma túy cũng như sự yếu kém

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN