FARC đề nghị EU giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình tại Colombia

10/07/2019 - 13:07

Lực lượng Cách mạng Thay thế chung (FARC) kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) giám sát việc thực hiện cam kết mà chính phủ Colombia đã ký trong thỏa thuận hòa bình.

(Nguồn: AFP)

(Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 9-7-2019, Lực lượng Cách mạng Thay thế chung (FARC- chính đảng ra đời từ Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia) kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) giám sát việc thực hiện cam kết mà chính phủ Colombia đã ký trong thỏa thuận hòa bình. 

Phát biểu với báo giới tại Nghị viện châu Âu, thượng nghị sỹ thuộc FARC Griselda Lobo phê phán chính phủ của Tổng thống Ivan Duque vi phạm những nội dung chính trong thỏa thuận hòa bình với FARC, không thực hiện hỗ trợ tài chính cho những khu vực cựu tay súng FARC sinh sống như trong văn bản đã ký.

Trong số 123.000 gia đình ký cam kết tình nguyện thay thế việc trồng cây coca bất hợp pháp, có 7.000 hộ hầu như không được hỗ trợ.

Bà Lobo cho biết khoảng 5% số du kích của FARC đã cầm vũ khí trở lại kể từ cuối năm 2016, đồng thời cảnh báo việc Chính phủ Colombia không hoàn thành cam kết đã tạo cơ hội hoạt động cho nhóm phiến quân bất hợp pháp tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tại cuộc họp, thượng nghị sỹ Lobo cũng chỉ trích Chính phủ Colombia thiếu đảm bảo an ninh cho các thành viên FARC kể từ sau khi thỏa thuận hòa bình được ký vào tháng 11-2016.

Hơn 180 cựu tay súng FARC đã bị sát hại trong thời gian qua. Sự kỳ thị đối với các cựu du kích đã giải giáp vũ khí, hòa nhập cộng đồng là một trong những thách thức để vượt qua những bất đồng hiện nay.

Hôm 8-7 vừa qua trong chuyến thăm tới Colombia, đặc phái viên về hòa bình của EU Eamon Gilmore đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Ivan Duque ngăn chặn các vụ sát hại cựu du kích FARC.

Ông Gilmore bày tỏ quan ngại về những rủi ro trên, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt chính trị và tài chính để hai bên hoàn thành thỏa thuận hòa bình đã ký.

Nguồn:  (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN