Frances Tiafoe, người Mỹ đầu tiên vào bán kết US Open sau 16 năm

08/09/2022 - 10:11

Hạ hạt giống số chín Andrey Rublev 7-6(3), 7-6(0), 6-4, Frances Tiafoe lần đầu vào bán kết Grand Slam trên sân nhà, hôm 8-9.

Chiến thắng này đưa tay vợt 24 tuổi trở thành người Mỹ đầu tiên vào bán kết US Open kể từ sau Andy Roddick năm 2006. Năm đó, cựu tay vợt số một thế giới thua Roger Federer ở chung kết.

Ở trận tứ kết hôm 8-9, Roddick cũng có mặt trên khán đài sân Arthur Ashe để cổ vũ Frances Tiafoe - người mới có duy nhất một danh hiệu ATP, tại Delray Beach năm 2018.

"Điều này thật điên rồ. Nó xảy ra khi tôi vừa có chiến thắng lớn nhất sự nghiệp 24 giờ trước", Tiafoe nói về chiến công vào bán kết US Open ngay sau khi hạ thần tượng Rafael Nadal ở vòng bốn. "Rublev là tay vợt rất mạnh trên sân cứng. Nhưng tôi đã vượt qua anh ấy nhờ sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả nhà".

Tay vợt 24 tuổi mất hai tiếng rưỡi để hạ Andrey Rublev, gồm hai loạt tie-break ở hai set đầu. Bản lĩnh của tay vợt Mỹ được thể hiện khi thắng cách biệt trong hai loạt đấu cân não này, lần lượt 7-3 và 7-0.

Hai tay vợt giữ game giao bóng tốt đến mức chỉ một lần break-point được tận dụng, của Tiafoe ở set ba. Đây cũng là break-point bản lề để tay vợt chủ nhà thắng set cuối 6-4. Cả trận, Tiafoe cứu nguy toàn bộ bốn break-point đối mặt.

Hai tay vợt cùng mắc 38 lỗi tự đánh hỏng, nhưng Tiafoe có 46 điểm winner, hơn đối thủ 15 điểm. Anh cũng giao bóng tốt hơn với 18 cú ace và tỷ lệ ghi điểm từ giao bóng một đạt 88%.

Tay vợt 24 tuổi lần đầu vào bán kết US Open - trận bán kết Grand Slam đầu tay, gặp hạt giống số ba Carlos Alcaraz hoặc Jannik Sinner. Tiafoe mới thua một set trên đường vào bán kết ở Flushing Meadows.

Thành tích tốt nhất của Tiafoe trước US Open năm nay là vào tứ kết Australian Open 2019. Anh từng vào chung kết Estoril Open và vòng bốn Wimbledon.

Roddick là người Mỹ gần nhất vô địch US Open, vào năm 2003. Đó cũng là Grand Slam duy nhất trong sự nghiệp của tay vợt này.

Gần hai thập kỷ đã qua nhưng nước chủ nhà chưa có ai tái lập thành tích của Roddick. Kể từ sau giai đoạn thống trị của Federer với năm lần vô địch liên tiếp, chưa ai bảo vệ được chức vô địch US Open trong 14 năm qua.

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN