Fresh News: Đảng của Thủ tướng Hun Sen thắng trong bầu cử xã phường

05/06/2017 - 07:48
Quang cảnh buổi kiểm phiếu. (Ảnh: Phan Minh Hưng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 4-6, trang Fresh News - trang tin điện tử có số lượng người truy cập lớn nhất tại Campuchia, đưa tin đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường diễn ra cùng ngày. 

Trang mạng trên cho biết theo kết quả sơ bộ thu được từ các tỉnh, đảng CPP tiếp tục giành chiến thắng một lần nữa trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường trong tổng số 1.646 xã phường trong cả nước. Tuy nhiên, trang mạng này chưa đưa ra số liệu cụ thể. 

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia vẫn chưa thông báo kết quả bầu cử sơ bộ, dự kiến từ 19 giờ ngày 4-6. 

Cuộc bầu cử xã​-phường lần này có 12 đảng tham gia, trong đó có hai đảng lớn là đảng cầm quyền CPP và đảng đối lập CNRP. 

Các cơ quan chức năng cho biết khoảng 40.000 binh sỹ cảnh sát đã được bố trí nhằm bảo đảm trật tự, an ninh cho cuộc bầu cử; khoảng gần 75.000 quan sát viên theo dõi, giám sát cuộc bầu cử lần này; trong đó có khoảng 100 quan sát quan viên quốc tế đến từ các nước như Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU). 

Chiều 4-6, các tổ chức quan sát bầu cử trong và ngoài nước cũng đã họp báo đánh giá cuộc bầu cử đã diễn ra tự do, công bằng và không bạo lực.​

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) Sik Bunho​k chiều 4/6 cho biết có 85,74% số cử tri trong tổng số 7,8 triệu cử tri đăng ký đã đi bỏ phiếu bầu 1.646 hội đồng xã – phường trong cả nước. 

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở của NEC, ông Sik Bunhok cho biết cuộc bầu cử xã​-phường lần này đã diễn ra suôn sẻ sau 2 tuần của chiến dịch vận động tranh cử quyết liệt, theo tiêu chí đúng đắn, phổ thông, minh bạch và công bằng. 

Theo kế hoạch, NEC sẽ công bố trên Truyền hình quốc gia Campuchia (TVK) về kết quả sơ bộ từ 7 giờ tối 4-6 và ngày 5-6. Kết quả chính thức sẽ được NEC công bố vào ngày 25/6 sau khi xem xét các khiếu kiện nếu có từ các đảng. 

Cuộc bầu cử xã​-phường lần này có 12 đảng tham gia, trong đó có 2 đảng lớn là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN