FTA gồm 16 nước sẽ đem lại lợi ích cho châu Á

20/11/2007 - 00:27
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố đã kết luận một khu vực mậu dịch tự do bao gồm 10 nước ASEAN cùng Ôxtrâylia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Niu Dilân và Hàn Quốc sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn bất cứ hiệp định thương mại nào với quy mô nhỏ hơn trong khu vực.

Một khu vực mậu dịch tự do lớn như vậy cũng không gây thiệt hại cho những nước ở ngoài khu vực như Mỹ hoặc Liên minh châu Âu (EU).

ADB dự đoán nếu một hiệp định tự do thương mại (FTA) với sự tham gia của 16 nước nói trên được hoàn tất vào năm 2017, lợi ích trung bình mỗi năm hiệp định đó mang lại cho các nước tham gia tới 285 tỷ USD, trong khi một FTA gồm 13 nước thành viên, trừ Ôxtrâylia, Niu Dilân và Ấn Độ, sẽ chỉ mang lại 228 tỷ USD mỗi năm.

Phát biểu tại Hội nghị Kinh doanh và Đầu tư ASEAN, Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda cho rằng do những chuyển đổi mô hình trong thương mại toàn cầu, ASEAN rất cần đẩy mạnh hội nhập kinh tế.

Ông Kuroda cũng tuyên bố ADB cam kết hỗ trợ các nước kém phát triển trong ASEAN bằng nhiều biện pháp, kể cả tài chính và kỹ thuật, nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch phát triển tại khu vực./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN