G7 cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga vì vấn đề Syria

11/04/2017 - 07:09
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 10-4 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc tại thành phố Lucca, tỉnh Lucca, miền Trung Italy. 

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, hội nghị ngoại trưởng lần này là nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức ở Sicily, Italy, trong 2 ngày 26 và 27-5 tới. 

Tại hội nghị, các ngoại trưởng G7 tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có tình hình ở Libya và Ukraine; cuộc chiến chống khủng bố, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq; các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên cũng như vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Idlib (Syria) ngày 4-4 và vụ Mỹ tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ không quân Syria sau đó. 

Phát biểu trước thềm sự kiện, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson​ tuyên bố G7 sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga về lập trường đối với cuộc khủng hoảng tại Syria sau vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này. 

Ông cũng để ngỏ khả năng G7 xem xét các lệnh trừng phạt mới nhằm vào một số tướng lĩnh Syria và Nga. 

An ninh tại Lucca đã được thắt chặt để bảo vệ an toàn cho hội nghị. Chính phủ Italy đã quyết định đóng cửa không phận ở Lucca và các tỉnh lân cận là Pisa, Massa​-Carrara​ trong 2 ngày diễn ra hội nghị. 

Các trường học ở Lucca cũng được đóng cửa trong thời gian này và giao thông ở trung tâm thành phố bị hạn chế. 

Là nước chủ nhà, Italy hiện đang thúc đẩy một chương trình nghị sự đa chủ đề cho Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới, trong đó có một số chủ đề có thể “xung đột” với Tổng thống Mỹ Donald Trump như đấu tranh chống lại mọi hình thức bảo hộ và chống biến đổi khí hậu. 

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cũng đang có kế hoạch đến thăm Washington vào ngày 20-4 tới và gặp Tổng thống Trump, trao đổi về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới. 

Hai bên có thể sẽ thảo luận về lập trường của chính quyền Tổng thống Trump đối với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Nếu Washington quyết định rời khỏi hiệp định này, điều đó sẽ gây nên những tranh cãi ngoại giao gay gắt giữa Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo G7 khác. 

Nhóm G7 hiện bao gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Canada và Mỹ./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN