Gần 50 triệu đôla cho Bến Tre và Trà Vinh thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu

19/05/2014 - 07:44
Hội thảo khởi động Dự án được tổ chức tại Bến Tre.

Ngày 15-5-2014, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thảo khởi động Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD) tại Trà Vinh và Bến Tre.

Đến dự có ông Henning Pedersen - Giám đốc Chương trình Quốc gia Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tại Việt Nam, bà Sơn Thị Ánh Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đại diện Dự án IFAD tại các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Bình, Đắk Nông, Gia Lai, Hà Tĩnh, cùng đại diện một số sở, ngành…

AMD được tài trợ bởi IFAD và thực hiện ở 60 xã, tại 2 tỉnh Trà Vinh và Bến Tre. Thời gian thực hiện Dự án là 6 năm (2014-2020) với tổng kinh phí gần 50 triệu đôla; trong đó, vốn vay ưu đãi là 22 triệu đôla, viện trợ không hoàn lại là 12 triệu đôla, vốn đối ứng của Chính phủ là 7,6 triệu đôla, đối ứng của người hưởng lợi là 7,7 triệu đôla. Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng sinh kế bền vững cho người nghèo nông thôn trong điều kiện môi trường thay đổi. Nhóm đối tượng Dự án muốn hướng đến là hộ nghèo và cận nghèo ở nông thôn không có đất, không có các tài sản sản xuất khác; các hộ gia đình nghèo và cận nghèo có đất hay có các nguồn lực cho nuôi trồng thủy sản; Dự án cũng đem lại lợi ích cho những người buôn bán nhỏ và vừa ở nông thôn và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuỗi giá trị. Dự án đặc biệt ưu tiên cho các hộ do phụ nữ làm chủ, dân tộc Khmer thu nhập thấp, thiếu kỹ năng và các yếu tố sản xuất... Dự án bao gồm 3 hợp phần chính: Xây dựng năng lực thích ứng; Đầu tư sinh kế bền vững; Quản lý dự án. UBND mỗi tỉnh sẽ là cơ quan điều phối dự án. Tỉnh sẽ thành lập Ban Chỉ đạo dự án (PSC) và Ban điều phối dự án (PCU) để thực hiện nhiệm vụ điều phối chung.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: Dự án AMD có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bến Tre nói riêng và đối với một số tỉnh đang chịu sự tác động của BĐKH nói chung, bởi nội dung trọng tâm của Dự án là xây dựng năng lực thích ứng cho cộng đồng và các tổ chức mục tiêu để thích ứng tốt hơn với BĐKH. Đồng thời, Dự án cũng thực hiện theo chuỗi các hoạt động nhằm xây dựng kỹ năng tri thức cho cộng đồng và chính quyền… Trong 6 năm tới, AMD sẽ đồng hành với người dân nông thôn, nhất là với người nghèo, tạo cơ hội tốt nhất về việc làm cũng như thu nhập, xây dựng cho người dân, cộng đồng, chính quyền địa phương năng lực thích ứng phù hợp trong điều kiện BĐKH. Hai tỉnh Trà Vinh và Bến Tre cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình triển khai thực hiện Dự án nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Tin, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN