Gặp gỡ người nông dân “hai giỏi”

20/08/2010 - 09:08
Tôm sú công nghiệp của anh Ê chuẩn bị xuất đi miền Đông Nam bộ.

Nhiều đêm không ngủ được, anh Võ Văn Ê cứ trằn trọc, đắn đo suy nghĩ, có nên nuôi tôm sú hay không? Cuối cùng, anh đi đến quyết định và thành công, thu lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm nhờ nuôi tôm sú công nghiệp.

Năm 1989, anh Võ Văn Ê, ở ấp An Quới (Vĩnh An – Ba Tri) được Nhà nước cấp 4.200m2 đất. Theo truyền thống của gia đình, anh Ê tập trung trồng lúa và hoa màu. Mỗi năm, anh trồng một vụ lúa và hai vụ màu. Năm 1993, anh trồng được 2 vụ lúa, nhưng lợi nhuận chỉ đủ nuôi sống gia đình (4 nhân khẩu). Đến 4 năm sau, dự án nuôi tôm - lúa của xã được Trung ương, tỉnh và huyện phê duyệt, anh Ê rất mừng, vì dự án này mở ra cho anh thêm cơ hội làm ăn mới. Không có nhiều vốn để đầu tư nuôi tôm sú công nghiệp, anh chọn hướng nuôi tôm sú quảng canh trong ruộng lúa. Với quyết tâm sản xuất tạo ra của cải vật chất để xây dựng kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo do địa phương, được Hội Nông dân xã phát động, anh Ê đã cùng một số bà con trong ấp đi học tập kinh nghiệm ở một số nông dân sản xuất đạt hiệu quả cao ở các xã lân cận. Anh kể: “Năm 2001, tôi phải khăn gói sang huyện Thạnh Phú học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm sú trong ruộng lúa, sau đó về áp dụng thử, mỗi năm tôi thu lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng”. Càng kể về việc nuôi tôm sú, anh càng phấn khởi: “Nhờ nuôi tôm sú quảng canh có hiệu quả, 3 năm liên tục, gia đình tôi tích lũy được gần 100 triệu đồng”. Mặc dù mừng, song 3 năm trời mà chỉ thu lợi gần 100 triệu đồng thì ít quá so với công sức và thời gian bỏ ra. Anh Ê bàn với gia đình chuyển sang nuôi tôm sú công nghiệp. Từ nuôi tôm sú quảng canh chuyển sang nuôi công nghiệp quả là chuyện không dễ, vì vậy anh cẩn trọng trong từng suy nghĩ và việc làm của mình. Anh Ê lại tiếp tục khăn gói sang huyện Thạnh Phú, Bình Đại để học hỏi kinh nghiệm. Ở tại xã nhà, anh thường xuyên dự các lớp tập huấn khuyến ngư do Phòng Thủy sản (nay là Phòng NN&PTNT) huyện tổ chức để tích lũy kiến thức, vận dụng vào vuông tôm của mình. Năm 2003, ngoài số vốn tích lũy của gia đình, anh vay thêm vốn của ngân hàng để thuê và mua thêm 1,5ha đất để nuôi tôm sú công nghiệp. Kết quả, từ năm 2003 đến 2008, anh nuôi vụ tôm nào cũng đạt năng suất bình quân 7 tấn/ha, lãi khoảng 130 triệu đồng. Để tăng thêm thu nhập, anh còn tận dụng các ao tôm bỏ không sau khi thu hoạch (khoảng 4 tháng) để thả nuôi cua biển, cá rô phi, mỗi vụ thu khoảng 30 triệu đồng tiền lãi. Thắng lợi vụ này đến vụ khác là động lực thúc đẩy anh nỗ lực, phấn đấu làm giàu. Cuối năm 2009, anh Ê thuê thêm đất liền ranh để mở rộng vuông tôm. Hiện nay, tổng diện tích nuôi tôm của gia đình anh lên đến gần 3ha. Nhờ cần cù lao động, vụ tôm sú năm 2010, anh thu hoạch được 12,5 tấn. Với giá bán 140.000đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, anh còn lãi 500 triệu đồng. Cầm số tiền trên, anh mừng đến rơi nước mắt. Bởi như lời anh nói: Số tiền này, hơn 7 năm về trước, có nằm mơ tôi cũng không thấy”. Nhờ thu nhập từ nuôi tôm sú, anh Ê đã xây được căn nhà khang trang, phương tiện trong gia đình tương đối đầy đủ, con cái được học hành đàng hoàng, 1 người đang học đại học ở TP. Hồ Chí Minh, 1 người đang học lớp 11 Trường THPT Phan Thanh Giản.

Khi được hỏi bí quyết của thành công, anh Ê không giấu nụ cười chân chất, rồi chia sẻ: “Để nuôi tôm sú thành công, con giống và nguồn nước là yếu tố quan trọng nhất. Nghĩa là, tôm giống phải đảm bảo chất lượng, nguồn nước nuôi phải an toàn (không bị ô nhiễm). Trước khi thả tôm, ta cần chú ý các chỉ tiêu độ pH, độ trong, màu nước; cần thuần hóa tôm giống khoảng 3 giờ đồng hồ để tôm thích nghi với môi trường nước trong ao nuôi. Nên thả tôm vào lúc thời tiết mát mẻ, tốt nhất là từ 5 đến 7 giờ sáng hoặc 4 đến 6 giờ chiều (không nên thả tôm lúc trời sắp mưa hoặc đang mưa to); thả tôm với mật độ từ 25 đến 35 con/m2 là vừa. Trong thời gian nuôi, chủ nuôi phải tuân thủ hướng dẫn của nhà cung cấp thức ăn. Đặc biệt, cần chú ý trọng lượng lý tưởng để thu hoạch tôm là khoảng 25g/con...

Từ nghèo khó đi lên làm giàu, anh Ê rất cảm thông với những người đồng cảnh ngộ. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh An - Trần Trọng Thủy nhận xét: Anh Ê là một trong những nông dân đi đầu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng ở nông thôn” do Trung ương Hội phát động. Anh cũng là người tích cực cùng địa phương giữ vững 90ha mặt nước nuôi tôm sú công nghiệp của xã. Từ năm 2003 đến nay, anh liên tục đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện. Ngoài chăm chỉ làm ăn, anh Ê còn tích cực tham gia hoạt động xã hội, hỗ trợ 120 triệu đồng vốn cho 15 hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, cùng chung sức với địa phương thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo. Anh và gia đình luôn gương mẫu đi đầu đóng góp thực hiện các phong trào của địa phương như huy động vốn xây dựng giao thông nông thôn, đền thờ liệt sĩ, nhà tình thương, tình nghĩa; giúp đỡ gia đình chính sách xã hội, trẻ em nghèo hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Với tính năng nổ và gần gũi, anh được bà con tín nhiệm bầu vào tổ hòa giải ấp. Hàng năm, anh hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, góp phần ổn định trật tự xã hội, giữ vững mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, được UBND xã, huyện bình chọn tuyên dương nhiều năm liền. Trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gia đình anh được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu, làm nòng cốt để vận động bà con trong ấp thực hiện tốt các tiêu chí nâng cao chất lượng xã văn hóa.


Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN