Gặp “Kỹ sư” Lê Tân Kỳ

26/01/2015 - 07:25

Chiếc máy lột dừa khô anh Kỳ đang chế tạo.

Tôi đã hai lần gặp anh, một người rất nhanh nhẹn và cũng “hiếu kỳ” như tên gọi của mình. Chính cái cốt cách ấy đã tạo ra một Lê Tân Kỳ được biết đến như “kỹ sư” chân đất khi anh đã chế tạo thành công ba máy: máy gọt dừa tươi, máy lột dừa khô, máy xay vỏ dừa để giúp bà con nhà vườn giảm chi phí nhân công, rút ngắn thời gian cắt, gọt, lột dừa. Hơn thế, một trong ba máy đó đã được anh xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực và thế giới cùng với sản phẩm từ những cỗ máy ấy.

Là Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An (ấp 2, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre), đối với bà con nhà vườn trồng bưởi, anh là người nhạc trưởng đầy trách nhiệm, bởi không chỉ giúp đưa thương hiệu loại trái cây đặc sản của địa phương này đi khắp cả nước mà còn cùng với bà con trong xã xây dựng thành công mô hình bưởi da xanh đạt chuẩn GlobalGAP. Anh Kỳ cũng là người rất tích cực trong phong trào vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Chủ tịch UBND TP. Bến Tre tặng giấy khen ghi nhận thành tích. 

Do biết nhu cầu và thị trường tiêu thụ, từ những năm 2009, ngoài cung cấp bưởi da xanh, anh Kỳ còn cung ứng dừa uống nước cho các thương lái, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Mỗi đơn hàng có khi lên đến vài ngàn trái một lúc, cần nhiều nhân công, rất tốn kém chi phí. Từ ý tưởng phải thay thế các công đoạn như cắt, gọt dừa bằng máy để đảm bảo nhanh, đẹp, giảm chi phí, giá thành, anh Kỳ tự mày mò, sáng chế ra máy gọt dừa tươi. Năm 2012, tại Lễ hội Dừa của tỉnh, chiếc máy “độc nhất” này thu hút sự chú ý của giới công nghệ và đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ V (năm 2011-2013). Máy gọt dừa của anh Kỳ chế tạo có ba bộ phận: mô-tơ, bộ phận nâng và dao cắt, gọt. Theo anh Kỳ, nếu người sử dụng quen tay thì chỉ mất 15 giây là gọt xong một trái dừa tươi - dừa uống nước. Hiện nay có rất nhiều đơn đặt hàng trong nước, ngoài nước như Đài Loan, Indonesia, Hải Nam, New Zealand… với giá thành khoảng 16 triệu đồng/máy. Cùng với đó là sản phẩm dừa gọt, bưởi da xanh không chỉ cung cấp cho các siêu thị trong nước, anh Kỳ còn xuất khẩu đi Trung Quốc, Úc, Mỹ, Anh, Đài Loan, Hàn Quốc… góp phần đưa đặc sản dừa uống nước của tỉnh nhà vươn ra khắp thế giới. Theo dự báo của anh Kỳ, từ nay đến tháng Giêng là mùa khô, nhu cầu và thị trường tiêu thụ dừa uống nước sẽ tăng cao. Khả năng xuất khẩu dừa uống nước đi các nước trong khu vực sẽ tăng lên và sản phẩm của anh Kỳ chắc chắn sẽ “nhiều đơn đặt hàng”.

Không những chế tạo thành công máy gọt dừa tươi, từ thực tế các phế phẩm sau cắt, gọt nếu bỏ đi thì rất phí, để góp phần bảo vệ môi trường, anh Kỳ cũng đã chế tạo thành công máy xay vỏ dừa tươi thành mụn dừa và làm phân hữu cơ để bán lại cho bà con nhà vườn trồng bưởi. Một “ý tưởng” ấp ủ và đã trở thành hiện thực của anh Kỳ là Lễ hội Dừa sắp tới, anh sẽ “trình làng” một chiếc máy mới vừa được chế tạo, đang trong giai đoạn hoàn thành - máy lột dừa khô. Chiếc máy này cũng sẽ được anh kết hợp với máy xay vỏ dừa thành một. Anh Kỳ cho biết thêm: Thực tế đã có người chế tạo máy lột dừa khô nhưng công suất lột không cao. Máy lột dừa của tôi sẽ lột rất nhanh, giúp cho bà con tiết kiệm thời gian, nhân công và có độ an toàn cao.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN