Gặp “vua gừng” Tân Mỹ…

13/09/2012 - 17:23
Cây gừng trên đất Tân Mỹ.

Anh Nguyễn Văn Pha, sinh năm 1966, quê ở Tân Hưng (Ba Tri) đến Tân Mỹ sinh sống từ những năm 2000 - khi vùng đất này còn chưa ai dám trồng màu, đặc biệt là đưa cây gừng xuống vùng đất mía.

Khoảng 10 năm về trước, anh Pha về vùng đất này sinh sống cùng vợ và hai con nhỏ. Vùng đất này bị nhiễm phèn, mặn và chỉ thích hợp với cây mía. Khi còn ở quê nhà Tân Hưng, anh Pha đã quen với nghề trồng màu và cây gừng luôn được anh chọn trồng vì đã có kinh nghiệm. Sau nhiều lần trồng cây gừng trên vùng đất mới này, anh thấy rằng, cây gừng rất thích hợp, dễ phát triển. Từ một công, rồi hai… đến cả mẫu toàn gừng (anh thuê đất thêm để trồng gừng). Vì vậy, anh Pha được gọi là “vua gừng”. Năm nào cũng trúng cả giá lẫn năng suất.  Bà con trong ấp thấy vậy cũng bắt đầu học hỏi và làm theo, anh Pha hết lòng chỉ dẫn kinh nghiệm từ cách xuống giống, làm liếp, rải phân, xịt thuốc. Từ một vài hộ lân cận, đến nay, gần như cả xã đều có hộ trồng gừng, ngay cả đoàn thể của xã cũng mạnh dạn thuê đất để trồng gừng. Anh Pha cho biết: Thời điểm xuống giống từ tháng 3 âl, sau 3 tháng thì có thể thu hoạch được “gừng cụ”- gừng giống. Nếu bán được giá cao, bà con lấy lại tiền vốn mua gừng giống và có lãi chút ít. Đến tháng 10, tháng 11 âl, thu hoạch gừng thịt. Bình quân một công đất trồng gừng cho năng suất từ 2 đến 3 tấn. Với giá gừng thịt từ 7.000-10.000 đồng/kg, bà con trồng gừng đã có lãi lớn. Cá biệt, có nhiều năm, giá gừng lên đến 20.000-25.000 đồng/kg. Trồng gừng thì tiết kiệm phân và thuốc, công chăm sóc cũng nhẹ nhàng.

Hiện gừng đang trong giai đoạn phát triển nhưng do thời tiết không thuận lợi - đầu vụ trời nắng, mưa bất thường nên cây gừng bị cháy lá. Theo anh Pha, dù bị cháy lá nhưng cây gừng vẫn sinh trưởng tốt. Với thời tiết như trên, chắc chắn gừng năm nay sẽ rất khan hiếm, sẽ có giá cao. Từ không có đất sản xuất, đến nay, nhờ tích lũy qua nhiều năm, anh Pha đã mua được vài công đất. Hơn thế, hai con của anh cũng được lo cho ăn học.

Không chỉ là người dẫn dắt bà con trong xã mạnh dạn đưa cây gừng xuống vùng đất mía, những cây màu khác như dưa leo, cà chua, bầu, bí, trồng dưa hấu lấy hạt… cũng từ anh mà ra. Với thành tích trên, năm 2007-2009, anh Pha được tỉnh tặng Bằng khen với thành tích “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, đạt hiệu quả cao là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu”.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN