Ghi nhận kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

01/07/2016 - 16:01

Thí sinh xem sơ đồ và nhận thẻ dự thi tại điểm thi Trường THCS Thành phố Bến Tre. Ảnh: Xuân Hương

* Ông Huỳnh Bảo Châu - Phó trưởng Ban Thư ký Hội đồng Cụm thi đại học cho biết: Trong buổi thi đầu tiên sáng 1-7-2016, nhìn chung, tình hình giao thông, điện, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm đều đảm bảo, thí sinh (TS) an tâm trong quá trình thi

Tình trạng phụ huynh đợi TS trước cổng trường đã giảm đáng kể. Tại mỗi hội đồng coi thi đều có lực lượng an ninh làm công tác bảo vệ, phân luồng giao thông, vì vậy không còn tình trạng kẹt xe tại các tuyến đường. Trong buổi môn thi Toán sáng nay vắng 30 TS; riêng ngày 30-6-2016, TS đến điểm thi để làm thủ tục dự thi và sinh hoạt quy chế thi vắng 80 TS.

Em Phan Trọng Linh, điểm thi Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Đề thi Toán sáng nay tương đối dễ, kiến thức đa phần nằm trong chương trình 12 nên em làm được hơn 70%. Chiều em không thi nên tranh thủ ôn bài cho môn thi sáng mai. Lợi thế thi tại tỉnh, không đi xa nên em có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tập trung ôn bài, nói chung em thấy yên tâm, không bị áp lực nhiều”.  

Còn chị Phạm Thị Til ở huyện Mỏ Cày Nam chia sẻ: “Năm nay thi tại tỉnh nên đỡ tốn chi phí đi lại. Để con yên tâm và tiện hỗ trợ con khi cần thiết nên tôi thu xếp đưa đón con trong những ngày thi”.

* Tại huyện Giồng Trôm, 393/393 TS đăng ký dự thi bắt đầu thi môn đầu tiên (môn Toán) của kỳ thi THPT quốc gia 2016. Đây là cụm thi tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre chủ trì phối hợp với Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức đặt tại Trường THPT Phan Văn Trị. Điểm thi số 6 cụm thi tỉnh Bến Tre dành cho các em học sinh chỉ thi lấy kết quả xét tốt nghiệp của huyện Giồng Trôm gồm học sinh các trường THPT: Phan Văn Trị, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Ngọc Thăng, Nguyễn Trãi và Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX).

Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, các em thi 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn. Đối với môn tự chọn, thí sinh dự thi nhiều ở 2 môn Địa lí và Hóa học; môn Ngoại ngữ có số lượng TS thi ít nhất, với 18 TS.

Đây là kỳ thi quan trọng nên từ sáng sớm các em đã có mặt đông đủ tại trường, tạo tâm lý thoải mái cho kỳ thi. Chia sẻ cảm xúc trước kỳ thi, em Hồ Thị Như Ý - TTGDTX tỏ ra khá tự tin, em đã ôn bài rất kỹ và sẵn sàng cho môn thi đầu tiên.

Kết thúc thời gian làm bài thi, các TS bước ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Em Bùi Thị Hoàng Lan, học sinh Trường THPT Nguyễn Ngọc Thăng cho biết: “Đề Toán năm nay nội dung chủ yếu là lớp 12, có những câu cuối thì hơi khó, em làm bài cũng được khoảng 50%. Em chỉ thi lấy xét kết quả tốt nghiệp nên nghĩ là đề thi vừa sức”.

Còn em Nguyễn Minh Tuyền, học sinh TTGDTX tỏ ra khá lo lắng: “Em thấy đề thi khó, em làm được ít, em không tự tin lắm với kết quả thi của mình. Em sẽ cố gắng thi ở những môn sau”.

Để hỗ trợ cho các em học sinh trong suốt kỳ thi, những đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn đoàn đã thành lập đội hình Tiếp sức mùa thi, hướng dẫn, tư vấn, giới thiệu các nhà trọ, quán ăn cho TS và phụ huynh. Đồng thời thành lập 1 đội tham gia hỗ trợ chở TS trong trường hợp gặp khó khăn khi tham gia kỳ thi.

* Tại điểm thi số 7 cụm thi tốt nghiệp tỉnh Bến Tre đặt tại Trường THPT Phan Thanh Giản (Ba Tri), 420 TS của các trường THPT, TTGDTX trên địa bàn huyện đã tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, thi xét tốt nghiệp. Để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối, đúng quy chế, hội đồng coi thi đã hoàn thành thủ tục dự thi cho TS, UBND huyện chỉ đạo các ngành và Trường THPT Phan Thanh Giản chuẩn bị tốt về phòng thi, điện, công tác chăm sóc sức khỏe, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm thi, đảm bảo phục vụ tốt cho TS trong khi làm bài thi.

* Tại huyện Thạnh Phú, Trường THPT Đoàn Thị Điểm được Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre lựa chọn để tổ chức điểm thi số 4 trong tổng số 7 điểm thi của cụm thi tỉnh dành cho TS thi xét tốt nghiệp THPT.

Ở điểm thi số 4 có 319 TS của 7 trường THPT gồm: Ca Văn Thỉnh (40 TS), Nguyễn Thị Minh Khai (3), An Thới (89), Đoàn Thị Điểm (13), Lê Hoài Đôn (74), Trần Trường Sinh (49) và TTGDTX (51). Các TS được bố trí ở 14 phòng thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ngoài 187 thí sinh dự thi cụm thi tỉnh, huyện Thạnh Phú còn có 726 thí sinh (trong đó có 29 TS tự do) dự thi cụm thi đại học tại các điểm thi ở TP. Bến Tre xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Nhìn chung, trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi Trường THPT Đoàn Thị Điểm diễn ra thuận lợi, TS làm bài nghiêm túc; các lực lượng như công an, y tế có sự phối hợp tốt trong khâu bảo vệ kỳ thi và chăm sóc sức khỏe cho TS.

* Tại điểm thi trường THPT Che Guevara (Mỏ Cày Nam) - điểm thi dành cho các TS dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, có 282 TS đăng ký dự thi với 12 phòng thi bao gồm học sinh của các trường THPT: Che Guevara, Quản Trọng Hoàng và TTGDTX. Cụ thể: môn Toán có 282 TS đăng ký dự thi, môn tiếng Anh 16 TS, Ngữ văn 281 TS, Vật lí 31 TS, Địa lí 248 TS, Hóa học 51 TS, Lịch sử 89 TS và Sinh học 125 TS.

Theo ghi nhận tại điểm thi này, đề thi môn Toán năm nay bao gồm 10 câu, sắp xếp theo trật tự khó dần, mỗi câu 1 điểm. Số đông các TS cho biết đề thi Toán năm nay tương đối khó hơn mọi năm, đặc biệt là những câu về hình học nâng cao. Những TS có học lực trung bình khó có thể đạt được điểm cao. Bên cạnh đó, vẫn có một số ý kiến trái chiều cho rằng đề thi năm nay đa số bám sát vào chương trình sách giáo khoa, chỉ có câu số 9 và số 10 là hơi khó so với mặt bằng chung. Học sinh trung bình có thể đạt trên 5 điểm ở môn thi này.

* Trường THPT Trương Vĩnh Ký (Chợ Lách) đã khai mạc kỳ thi THPT quốc gia cụm thi địa phương điểm thi thứ 2 do Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre chủ trì phối hợp với Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Tổng số có 390 TS tham gia dự thi.

Trước giờ khai mạc, TS Huỳnh Thị Phương Dung, Trường THPT Trương Vĩnh Ký chia sẻ: “Dù đã chuẩn bị tốt các môn thi nhưng em vẫn cảm  thấy hồi hộp và lo lắng. Do điều kiện gia đình nên em chỉ thi xét công nhận tốt nghiệp. Nếu đậu, em sẽ đi làm để có thu nhập, sau đó mới thi tiếp vào đại học”.

Cùng chung tâm trạng, em Võ Duy Huynh, Trường THPT Ngô Văn Cấn nói: “Do hạn chế về lực học nên em chỉ tham gia dự thi với mục đích xét công nhận tốt nghiệp, nếu đậu em sẽ học nghề, vì học nghề mau ra trường và dễ có việc làm hơn”.

* 752 TS của huyện Bình Đại (bao gồm 31 TS tự do) đã bước vào kỳ thi quan trọng này. Thầy Nguyễn Thành Sang - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Các em tham dự kỳ thi đầy đủ theo danh sách đăng ký dự thi. Ngoài ra, trường còn ký gửi 43 TS thuộc diện hộ nghèo đến Sở Giáo dục và Đào tạo để lo cho các em có chỗ trọ; cấp phát 20 suất học bổng vào cuối năm học cho các TS khó khăn, mỗi suất 200 ngàn đồng để làm lộ phí đi thi. Nhìn chung, trong kỳ thi năm nay, khó khăn lớn nhất của các TS là chỗ trọ. Nhà trường phối hợp với phụ huynh có nhiều phương pháp như đưa rước, gửi nhà người quen, giúp các em có điều kiện tốt nhất để đi thi”.

Thầy Nguyễn Hữu Chung - Phó hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Tấn Phát bộc bạch: “Ngay từ ngày đầu tiên hoàn thành hồ sơ vào ngày 30-6 thì có TS của trường bị sai hồ sơ, thẻ dự thi không hợp lệ. TS đó đã kịp liên hệ về trường để chỉnh sửa. Về phía nhà trường, đã gấp rút liên hệ giúp TS chỉnh sửa và hoàn tất hồ sơ dự thi”.

Nhóm PV-CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN