Gia đình chị Phùng Em đang cần sự giúp sức

12/04/2018 - 20:38

BDK - Người cha mất đột ngột trong lúc đang ngủ, người mẹ nghèo khi quên, khi nhớ làm gì để nuôi dạy ba đứa con thơ trưởng thành là nỗi trăn trở của những ai đến thăm gia đình này. Người mẹ ấy - chị Bùi Thị Phùng Em, 35 tuổi, ở xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri cũng đang đau buồn, rối rắm trước sự ra đi vĩnh viễn và bất ngờ của chồng.

Đoàn viên Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh thăm gia đình chị Phùng Em.  Ảnh: Nhiên Luận

Đoàn viên Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh thăm gia đình chị Phùng Em.  Ảnh: Nhiên Luận

Chúng tôi đến thăm gia đình chị để nắm rõ hơn về hoàn cảnh. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, cả bốn mẹ con chị sống trong ngôi nhà tình thương khoảng 30m2 do một mạnh thường quân tài trợ xây cất vào năm 2015. Chị có diện tích đất ở khoảng 500m2 do cha mẹ cho và không có huê lợi. Gặp chúng tôi, chị Phùng Em giới thiệu không chính xác tên của chính mình. Để biết đúng tên chị và tên của 3 đứa con của chị, tôi được chị Đặng Thị Hôn, là chị chồng của chị Phùng Em, mở sổ hộ khẩu để giúp tôi ghi chép. Con trai lớn nhất của chị Phùng Em là bé Đặng Văn Can, 8 tuổi, học lớp 1 Trường Tiểu học An Hòa Tây, hai bé gái Đặng Thị Ngọc Ý và Đặng Thị Ngọc Yến mới tròn 3, 4 tuổi.

“Mẹ của mấy đứa nhỏ nhớ nhớ, quên quên vậy đó. Ai hỏi tên, tuổi mấy đứa con thì nó không biết đâu nhưng được cái tắm rửa, chăm sóc cho mấy đứa con thì được lắm”, chị Hôn cho hay. Trước đây, anh Đặng Văn Bút, chồng chị Phùng Em là lao động chính của gia đình, anh theo ghe cào đánh bắt. Từ khi bị tai nạn lao động mất một cánh tay, anh và chị cùng đi bán vé số để mưu sinh. Nay anh mất sớm, chị vẫn tiếp tục bán vé số để nuôi con. Thời gian chị đi bán vé số, ông bà nội tuy già yếu, bệnh tật nhưng vẫn có thể trông cháu.

Hiện nay, chị Phùng Em còn nợ vốn vay từ chương trình hộ nghèo và chương trình nước sạch 42 triệu đồng, lãi suất khoảng 300 ngàn đồng/tháng. Chị Hôn lo lắng: Anh chị em trong nhà ai cũng nghèo, nên trước mắt chỉ có thể giúp Phùng Em trả lãi hàng tháng, còn vốn gốc thì không có khả năng trả nổi. Nếu được mạnh thường quân hỗ trợ thì gia đình Phùng Em mới hy vọng thoát nợ.

Riêng bé Đặng Văn Can, một số đoàn cơ sở thuộc Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh hứa sẽ “tiếp sức đến trường” cho bé đến khi học ra trường.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Phùng Em

BÌNH LUẬN