Giá dừa khô giảm sâu

25/05/2018 - 07:05

BDK - Giá dừa khô từ 2 tháng qua đã giảm sâu. Hiện nay, giá dao động bình quân 40 - 50 ngàn đồng/chục (12 trái). Có nơi giảm còn dưới 40 ngàn đồng/chục.

“Thời điểm này, sản lượng dừa tại vườn có tăng nhưng giá giảm sâu khiến thu nhập của người trồng dừa giảm mạnh”, ông Huỳnh Văn Triệu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hữu Định, huyện Châu Thành cho biết.

Ông Nguyễn Bảo Trí - Phó giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (Khu công nghiệp An Hiệp) cho biết, công ty đang liên kết hàng trăm hộ dân trồng dừa trên địa bàn tỉnh để sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Về giá thu mua, công ty mua chênh lệch cao hơn thị trường 5 - 7% đối với những hộ mới tham gia chuỗi sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Riêng đối với những hộ có từ 3 năm được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ sẽ được công ty thu mua với giá cao hơn thị trường 20%. Tương ứng, những hộ liên kết công ty đang được thu mua với giá từ 55 - 65 ngàn đồng/chục.

Người trồng dừa bước đầu đã thấy được tầm quan trọng của việc liên kết doanh nghiệp ổn định giá tiêu thụ. “Cuối năm 2017, xã đã thành lập Hợp tác xã dừa Tân Thông 3, thu hút hơn 40 hội viên tham gia nhằm chuẩn bị liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp chế biến dừa có nhà máy đặt tại địa bàn xã. Hiện nay, người trồng dừa đang trông chờ nhà máy đi vào hoạt động để thu mua dừa cho nông dân với giá ổn định hơn”, ông Võ Văn Tuấn - Chi hội trưởng Chi hội trồng dừa xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc cho biết.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN