Giá rét hoành hành khắp thế giới - Ấn Độ 38 người chết rét, châu Âu tuyết dày 2m

05/01/2008 - 07:42

Thời tiết lạnh bất thường đã nâng tổng số người chết vì lạnh ở Bắc Ấn Độ lên tới 38 người. Theo báo cáo của cơ quan khí tượng học bang Uttar Pradesh, tại TP du lịch Agra, nơi có đền Taj Mahal, nhiệt độ ban đêm hạ xuống tới 1,1°C. Những cơn gió mạnh tràn qua khu vực có thể làm nhiệt độ ban đêm thậm chí còn thấp hơn trong vài ngày tới.

Trước đó ít nhất có 5 người khác chết cóng ở các khu vực khác nhau của bang. Chính quyền bang đã yêu cầu cơ quan cứu hộ cung cấp củi sưởi ấm cho người nghèo. Nhiều bang Ấn Độ đã xây dựng các lều trú tạm qua đêm cho người vô gia cư.

Tuyết rơi dày, tràn ngập đường phố Bulgaria.

Tại châu Âu, tuyết rơi dày gây mất điện, làm ách tắc giao thông, hơn 300 ngôi làng của Bulgaria bị mất điện, hàng chục làng khác bị cô lập và không có nguồn cung cấp lương thực và nước sạch.

Tại nhiều nơi, nhiệt độ đã giảm xuống -15°C, trong khi tuyết rơi dày 2m khiến hàng trăm xe bị mắc kẹt trên các đường đồi.

Tuyết rơi quá dày cũng khiến hàng ngàn hành khách đi máy bay bị mắc kẹt ở 2 sân bay chính của thủ đô Bucarest của Romania. Hiện chính phủ nước này đã đóng cửa cửa khẩu biên giới với Bulgaria.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ tuyết rơi nhiều đã gây tai nạn và làm ách tắc giao thông. Tại Hy Lạp, nhiệt độ đã giảm xuống mức -18°C ở khu vực phía Bắc nước này. Tại Tây Âu, băng và tuyết đã làm gián đoạn giao thông. Tuyến đường hầm Mont-Blanc nối liền Pháp và Italia đã buộc phải cấm các xe tải đi qua do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa hai đầu đường hầm có thể làm gián đoạn hệ thống thông gió của đường hầm.

Tại bang miền Trung Puebla của Mexico, nhiệt độ đã giảm xuống -5°C, nhiều người phải sống trong các khu nhà tạm do chính quyền xây dựng. Người ta đã phát hiện thi thể của 4 người chết vì giá lạnh trên các đường phố ở thủ đô Mexico City.

Đợt rét này cũng gây ra mưa to gió lớn ở các nước Trung Mỹ. Tại Honduras, có ít nhất 1 người thiệt mạng, hàng chục người đã sơ tán khỏi những vùng ngập lụt, 2 sân bay phải đóng cửa.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN