Giá trị sản xuất công nghiệp tăng dần qua mỗi năm

06/11/2011 - 16:31
Chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh: Hữu Hiệp

Trong nhiệm kỳ 2011-2015, Đảng bộ Bến Tre tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp, xem đây là khâu đột phá thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế (tăng trưởng bình quân 24%/năm). Trong đó, năm 2011 phấn đấu thực hiện giá trị sản xuất công nghiệp đạt 4.680 tỷ đồng (tăng trên 26% so với năm 2010).

Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đạt giá trị sản xuất cao

Đến thời điểm này, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2011 của tỉnh ước đạt 4.500 tỷ đồng (mức độ tăng trưởng đạt khoảng 21%). Bến Tre được xem là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng công nghiệp cao nhất trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng công nghiệp cao nhất của tỉnh trong thời gian qua, nhờ nhiều dự án mới (ở các khu công nghiệp) đã hoạt động mạnh, tạo giá trị sản xuất cao, như: công ty  Pungkook, công ty Pica Việt Nam, Nhà máy giấy Giao Long, công ty Hải Hương, công ty FASV, công ty Alliance One và công ty Thế Giới Việt. Chỉ tính riêng giá trị sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp đã ước đạt 4.144 tỷ đồng (mức độ tăng trưởng đạt 26% so với cùng kỳ và chiếm 92% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh).

Ngược lại, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp hoạt động ngoài khu công nghiệp chưa đạt cao. Trong đó, hai ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh là dừa và thủy sản gặp khó khăn. Năm 2011, thủy sản đông lạnh ước thực hiện 24.000 tấn (đạt 67% kế hoạch năm và giảm 14,2% so với năm 2010), cơm dừa nạo sấy ước đạt 34.200 tấn (đạt 82% kế hoạch năm và giảm 5% so với năm 2010), than thiêu kết ước đạt 19.600 tấn (đạt 66% kế hoạch năm và giảm 30% so với năm 2010), chỉ xơ dừa ước đạt 50.700 tấn (đạt 74,5% kế hoạch năm và giảm gần 25% so với năm 2010)…

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là do kinh tế thế giới chưa hồi phục, nền kinh tế trong nước còn bộc lộ nhiều hạn chế. Nghị quyết số 11 của Chính phủ ra đời trong thời điểm này đã khiến các doanh nghiệp phải “khựng lại” để có sự cân nhắc trong đầu tư, nhằm tạo hiệu quả thật sự và mang tính bền vững. Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh gặp khó khăn, do không được tiếp tục vay vốn hoặc vốn vay hạn chế. Ngoài ra, các doanh nghiệp đầu tư mới cũng không sản xuất kịp so với kế hoạch, do khó khăn của năm nay và năm 2010 vừa qua. Riêng đối với ngành dừa, mặc dù Bến Tre đang thâm nhập khá tốt nhiều thị trường mới và duy trì các thị trường truyền thống trên thế giới, nhưng nguồn nguyên liệu cung cấp cho hoạt động sản xuất không ổn định. Thời gian qua, sự cạnh tranh về thu mua nguyên liệu dừa của các thương nhân nước ngoài và vận chuyển qua biên giới theo đường tiểu ngạch đã gây thất thu cho ngân sách tỉnh và khan hiếm trầm trọng nguồn nguyên liệu cho các doanh nghiệp trong tỉnh, ảnh hưởng đến giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu.

 

Tiếp tục phát triển mạnh khâu đột phá của kinh tế Bến Tre

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, trong những năm tiếp theo, Bến Tre sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho công nghiệp phát triển mạnh, thật sự trở thành khâu đột phá, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong giai đoạn 2011-2015. Trong đó, ưu tiên vốn đầu tư vào hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp địa phương để có đất sản xuất giao cho nhà đầu tư. Đặc biệt, trong hai năm (2012- 2013), tỉnh sẽ hoàn tất việc đầu tư vào các khu công nghiệp: Giao Long (giai đoạn I, II) và An Hiệp; tạo điều kiện để kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp đã được quy hoạch; tháo gỡ một số khó khăn trong công tác giải tỏa đền bù, vướng mắc về vốn. Song song đó, tỉnh cũng sẽ tập trung rà soát các thủ tục đầu tư, thực hiện theo hướng tinh gọn, tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong việc tiếp cận với các dự án đầu tư; đảm bảo tốt nguồn điện năng phục vụ cho sản xuất; đẩy mạnh hoạt động khuyến công, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài; tập trung tổ chức tốt Festival Dừa Bến Tre lần thứ III năm 2012.

Nhìn lại một năm sản xuất, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng các hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp đã có sự phát triển. Đến cuối năm 2011, toàn tỉnh sẽ có 84 công ty, 26 doanh nghiệp và 391 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đăng ký phát triển mới, với tổng số vốn gần 1.156 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 16.700 lao động. Với sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp, Bến Tre phấn đấu đến năm 2012, mức tăng trưởng công nghiệp sẽ đạt khoảng 23% - 24% so với năm nay.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích