Giải mã thiếu điện

30/11/-0001 - 00:00

Công trình thủy điện Sơn La.

Phó Tổng giám đốc EVN Dương Quang Thành phủ nhận hoàn toàn thông tin cho rằng nguyên nhân thiếu điện là do đầu tư dàn trải và thiếu hiệu quả. Ông khẳng định, thiếu điện là do thiếu vốn.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư dàn trải và thiếu hiệu quả gây thiếu điện?

- Tôi xin khẳng định là cho đến giờ, 100% các dự án của EVN đều nằm trong qui hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt. Ngoài những dự án đó, các tỉnh, địa phương yêu cầu EVN đầu tư đáp ứng phụ tải cho khu vực nào đó, nhưng chưa có trong qui hoạch, chúng tôi đều yêu cầu địa phương điều chỉnh lại qui hoạch, trình Bộ Công thương phê duyệt. Trên cơ sở đó, chúng tôi mới đầu tư. Vì nhu cầu điện quá lớn, nên EVN đầu tư rất nhiều dự án, chứ không phải là đầu tư dàn trải, từ dự án nguồn đến dự án lưới...

Có thể nói, việc chậm tiến độ của nhiều dự án là một trong những nguyên nhân gây thiếu điện trầm trọng. Trong khi EVN buộc phải đẩy nhanh tiến độ, thì các ngân hàng cũng gặp khó khăn về cung ứng vốn. Vậy EVN làm gì để giải quyết được vấn đề này?

- Đúng là chúng tôi đang rất khó khăn về huy động vốn của các dự án. Ngay cả dự án hiện nay chúng tôi đang đầu tư, thi công và sắp vận hành trong năm nay cũng đang gặp khó khăn. Nên vừa rồi EVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, nguồn vốn mà chúng tôi đang thiếu, chưa vay được các ngân hàng là khoảng hơn 9.000 tỉ đồng. Mới đây, Chính phủ đã có cuộc họp, và cũng đã có hướng giải quyết. Chúng tôi hy vọng, trong thời gian tới, có ít nhất là nguồn vốn đảm bảo cho các công trình đang thi công đúng tiến độ và vận hành vào năm 2008.

Thiếu vốn cho các dự án sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc cung ứng điện cho nguồn điện quốc gia?

- Việc thiếu vốn sẽ làm công trình chậm tiến độ. Đối với các dự án điện, nguy cơ chậm tiến độ có ảnh hưởng rất lớn cung ứng điện cho nền kinh tế. Chẳng hạn, một công trình điện như các nhà máy thuỷ điện thiếu vốn thì tiến độ không chỉ bị đẩy lùi 1 - 2 tháng mà là đẩy lùi đến 1 năm vì nó phụ thuộc rất nhiều vào mùa mưa, mùa khô, mùa thi công, cũng như khi tích nước để phát điện. Nếu chậm tiến độ thì việc đáp ứng điện cho các năm sau, đặc biệt là năm 2009, 2010 trở đi sẽ rất khó k

Theo Tiếng nói Việt Nam 10-7-2008

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN