Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị dừa trong xu hướng xanh hóa nền kinh tế 

13/12/2024 - 20:32

BDK.VN - Chiều 13-12-2024, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (Hội DN HVNCLC) phối hợp Câu lạc bộ Doanh nhân Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh (HBBC) tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Nâng cao chuỗi giá trị dừa trong xu hướng xanh hóa nền kinh tế”. Đây là một trong những hoạt động quan trọng thuộc chuỗi sự kiện tiền Mekong Connect 2024, khẳng định quyết tâm thực hiện các sáng kiến xanh hóa, phát triển bền vững trong lĩnh vực kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

TS Huỳnh Kỳ Trân - Chủ nhiệm HBBC: "Vấn đề bây giờ chúng ta phải làm sao để nâng cao giá trị của cây dừa như cách người Thái, người Nhật từng làm..."

TS Huỳnh Kỳ Trân - Chủ nhiệm HBBC, CEO Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Lan Hảo (Thorakao) cho rằng, để đi vào kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trước hết Bến Tre có những thế mạnh có thể nhìn thấy ngay đó là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Nói về tài nguyên nếu biết khai thác thì Bến Tre không thể nghèo được, vì ngoài trái dừa và các cây ăn trái khác thì Bến Tre còn có đủ ba vùng nước ngọt, nước lợ, nước mặn với 4 nhánh sông lớn hướng ra biển Đông.

Về cây dừa, TS Huỳnh Kỳ Trân khẳng định: “Vấn đề bây giờ chúng ta phải làm sao để nâng cao giá trị của nó. Để làm sao một trái dừa có thể bán được 10 đô, 100 đô như cách người Nhật, người Thái bán trái cam, trái chôm chôm vậy…”.

Tọa đàm “Nâng cao chuỗi giá trị dừa trong xu hướng xanh hóa nền kinh tế” đã mở ra không gian để các doanh nhân, chuyên gia, và nhà nghiên cứu cùng nhau thảo luận và đề xuất giải pháp cho ngành dừa - một ngành kinh tế chủ lực tại Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL.

Tại đây, các chuyên gia đề xuất nhiều giải pháp tích cực cho sự phát triển của ngành dừa. Theo đó, để có thể xuất khẩu bền vững thì cần những doanh nghiệp dẫn đầu để kết nối các hợp tác xã, người nông dân. 

Để làm được điều đó thì phải giải quyết hai thách thức chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là bắt buộc. Sản phẩm dừa phải đáp ứng được các tiêu chuẩn trên toàn cầu, từ việc theo dõi vùng trồng đến nhà máy chế biến. 

Bên cạnh thành công về công nghệ chế biến sâu, ngành dừa Việt Nam cần quan tâm đến các giống dừa thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển diện tích trồng dừa hữu cơ, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng đảm bảo an toàn sức khỏe…

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN