Giải pháp nào giúp sinh viên ra trường có việc làm?

07/04/2013 - 17:04

Hàng năm, trên địa bàn tỉnh nói riêng, có đến hàng ngàn sinh viên (SV) tốt nghiệp ở các trình độ: trung cấp, cao đẳng, đại học ra trường, đó là chưa kể đến một lượng không nhỏ SV tốt nghiệp sau đại học. Số lượng SV ra trường đông cũng đồng nghĩa với việc số người không có việc làm tăng. Lời giải cho bài toán khó này đến bao giờ mới có?

Cùng đi tìm lời giải cho bài toán này, cử tri kiến nghị về thực trạng một số trường thực hiện đào tạo đại học, cao học tràn lan không dựa trên nhu cầu nguồn nhân lực. Đó cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng SV ra trường không tìm được việc làm. Qua thực tế trên, cử tri tỉnh Bến Tre đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cân đối lại các nhóm ngành nghề ở bậc đại học, cao đẳng, cũng như cần có sự phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng qui hoạch phát triển nguồn nhân lực để thực hiện chính sách giáo dục, đào tạo cho hợp lý.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời như sau: Vấn đề SV khó tìm việc làm phụ thuộc vào nhiều nhân tố: năng lực của SV, sự phù hợp của ngành học với vị trí dự kiến được tuyển dụng và quan trọng hơn là kinh tế có tăng trưởng và phát triển hay không. Nếu không có doanh nghiệp mới được thành lập, hoặc các doanh nghiệp hiện có không mở rộng qui mô thì không thể tăng việc làm mới cho xã hội. Do đó, SV ra trường khó tìm được việc làm. Một yếu tố nữa, đó là do khó khăn chung của nền kinh tế trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp qui mô sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp bị giải thể hoặc phá sản, số doanh nghiệp mới được thành lập ít hơn…

Về giải pháp khắc phục: Thời gian qua, Bộ đã phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức nhiều hội thảo cấp quốc gia về đào tạo theo nhu cầu xã hội, đồng thời triển khai Luật Giáo dục đại học, Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 nhằm đổi mới công tác giáo dục đại học, chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng tăng cường các điều kiện về giảng viên, cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng đào tạo nhằm tăng khả năng thích ứng với thị trường lao động của SV khi ra trường. Trong quá trình mở ngành mới, Bộ hạn chế mở những ngành đã và đang có nguy cơ dư thừa (kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng), tạo điều kiện và khuyến khích mở thêm những ngành nghề mới (thương mại điện tử, an ninh mạng, một số ngành thuộc lĩnh vực năng lượng nguyên tử…) phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp, của xã hội nhằm thu hút nhiều SV vào học. Riêng đối với ngành sư phạm, Bộ đang triển khai rà soát, điều chỉnh qui hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, triển khai chương trình phát triển ngành sư phạm và các trường sư phạm giai đoạn 2011-2020. Bộ cũng đã chủ động phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng khung trình độ quốc gia nhằm đảm bảo sự thống nhất giữa khung trình độ nghề với khung trình độ giáo dục đào tạo; phối hợp với các Bộ, ngành địa phương triển khai công tác dự báo, xác định nhu cầu sử dụng nhân lực theo ngành nghề, theo địa phương và theo khu vực.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích